Cùng tìm hiểu thế nào là Visa thương mại (коммерческая виза), các ưu nhược điểm của loại visa này.

Visa thương mại (коммерческая  виза) dùng cho những người sang khảo sát thị trường, hội đàm ký hợp đồng với đối tác. ...

Visa này có các loại 3 tháng ,6 tháng , một năm đi lại 1 lần , 2 lần và nhiều lần. Đối với người các nước EU họ có thể xin thời hạn visa thương mại 2-5 năm . Nhưng tất cả các loại visa trên đều phải theo luật chung " 90/180" .

Theo quy định này người nước ngoài chỉ được ở Nga tổng cộng không quá 90 ngày trong nửa năm. Trong thời gian visa có hạn người nước ngoài có thể ra vào Nga rất nhiều lần 20 , 30 hoặc 100 lần nếu tổng cộng ( do máy tính tự cộng ) những ngày ở Nga có đăng ký di trú không quá 90 ngày/nửa năm (đối với visa 1 năm). 

Dòng ghi chú: Действует 90 дней из каждый 180 - có hiệu lực 90 trong mỗi chu kỳ 180 ngày 

Nhưng những người buôn chuyến Việt Nam với sự năng độ , ranh mãnh của mình đã tình cờ tìm ra lỗ hỗng của luật 90/180. Lần đầu tiên vào Nga họ đăng ký di trú, sau khoảng 10, 15 ngày họ xuât cảnh. 7 ngày sau họ nhập cảnh tiếp, nhưng lần này ở Nga dưới 7 ngày lại ra nên không cần đăng ký di trú. Như Vậy dù có ra vào vài chục lần trong máy tính họ vẫn chỉ ở Nga 10- 15 ngày không quá 90 ngày cho phép. 

Còn nếu ai ở liên tục quá 90 ngày cho phép, khi xuất cảnh sẽ bị máy tính tự động đánh lỗi. Tuy nhiên về lý thuyết là như vậy nhưng trên thực tế loại visa này mới được người Việt để ý tới dạo gần đây do khó khăn về giấy tờ (QLĐ 1, 3 năm) nên vẫn chưa nghe thấy có trường hợp nào ở quá 90 ngày bị đánh lỗi. Vẫn có trường hợp về và vẫn sang được bình thường.

Như vậy tóm lại những người đi buôn chuyến cứ sử dụng loại visa này vì rất thuận tiện cho buôn chuyến, cho đến khi nào người ta phát hiện ra lỗ hỗng. 

Còn Với những người có ý định ở hơn 3 tháng liên tục cần cân nhắc kỹ.

Nguồn bài viết:

 https://www.facebook.com/vanthanh.dang.779/posts/1805786299677884

 

HOÀNG YẾN

Ý kiến bạn đọc