Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13-11 đã giải thích lý do tại sao Matxcơva chấp nhận lời xin lỗi của Baku liên quan đến vụ Azecbaijan bắn rơi chiếc Mi-24.

Vì sao Nga không trả đũa vụ Azerbaijan bắn rơi trực thăng Mi-24? ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

“Đây thực sự là một thảm họa, một bi kịch, hai binh sĩ của chúng tôi đã thiệt mạng. Dù vậy phản ứng xin lỗi tức thì của Tổng thống Azerbaijan và tuyên bố sẵn sàng tiến hành một cuộc điều tra công bằng và trừng phạt kẻ gây tội đã khiến chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi”, ông Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với RT hôm 13-11. Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết thêm: “Vụ việc này là tai nạn và không nhằm chống lại Matxcơva. Những phát ngôn tích cực của nhà lãnh đạo Baku là động thái quan trọng làm giảm căng thẳng sau vụ bắn rơi trực thăng Mi-24”. Một chiếc Mi-24 của Nga bị lực lượng Azecbaijan bắn rơi vào ngày 9-11 trên không phận Armenia, bên ngoài khu vực xảy ra chiến sự. Hai thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng và một người khác bị thương.

Quân đội Azerbaijan thừa nhận đó là một sai lầm nghiêm trọng và cam kết bồi thường mọi thiệt hại cho Nga. Cơ quan Tổng công tố Azerbaijan đã mở vụ án hình sự về vụ việc xảy ra với chiếc trực thăng của Nga. Trong khi đó, các nhà điều tra Nga cũng mở một vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy tắc bay hoặc việc chuẩn bị cho các chuyến bay.

Theo TASS

Ý kiến bạn đọc