Một đài truyền hình nhà nước của Nga đã hướng dẫn người dân cách dự trữ lương thực phòng khi xảy ra chiến tranh, trong bối cảnh tình hình cuộc xung đột tại Syria đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Đài truyền hình Nga phát sóng bản tin hướng dẫn người dân chuẩn bị đối phó tình huống chiến tranh (Ảnh: Newsweek)

Đài truyền hình Nga phát sóng bản tin hướng dẫn người dân chuẩn bị đối phó tình huống chiến tranh (Ảnh: Newsweek)

Theo Newsweek, sau khi đưa ra cảnh báo rằng cuộc xung đột có khả năng xảy ra giữa hai cường quốc Nga - Mỹ sẽ là một “thảm họa”, người dẫn chương trình của đài truyền hình Vesti 24 (Nga) đã giới thiệu một loạt thực phẩm trên màn hình tivi, đồng thời khuyên người dân mua muối, yến mạch cùng một số thực phẩm khác có thời hạn sử dụng lâu dài nếu có kế hoạch trú ẩn trong boong-ke.

“Sữa bột có thể kéo dài tới 5 năm, còn đường và gạo có thể để tới 8 năm”, người dẫn chương trình giải thích trước khi giới thiệu các đoạn video chiếu cảnh nấu mì ống trong một hầm tránh bom.

Bản tin của đài truyền hình Nga bắt đầu bằng bầu không khí chiến tranh khi chiếu những hình ảnh về các vụ nổ hạt nhân trên màn hình lớn. Theo người dẫn chương trình, “nỗi hoang mang thực sự không hiện hữu ở đây mà ở phía bên kia đại dương” khi những người dân Mỹ đang lo lắng về một cuộc chiến tranh với Nga.

Trong bản tin của Vesti 24, người dẫn chương trình cũng trình chiếu những biểu đồ giải thích về lượng nước mà người dân nên tích trữ, hướng dẫn họ cách rửa mặt, rửa tay và chuẩn bị đồ ăn hàng ngày. Người dân cũng được khuyến cáo chuẩn bị sẵn mặt nạ chống độc và đọc các hướng dẫn về việc làm thế nào để sinh tồn trong bối cảnh chiến tranh.

Bản tin của đài truyền hình Nga được phát sóng trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ liên quan tới vấn đề Syria đang ngày càng tăng nhiệt. Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng chính phủ Syria, dưới sự hậu thuẫn của Nga, đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma, Đông Ghouta. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ có các biện pháp cứng rắn để đáp trả Syria, bất chấp Damascus và Moscow lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.

Tổng thống Trump hôm qua cho biết quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay, thậm chí tệ hơn cả giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Trong một bình luận gần đây, ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn chỉ trích đích danh người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ý kiến bạn đọc