Sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga hiện đại có tư cách là người kế thừa hợp pháp toàn bộ tiềm năng vững chắc của siêu cường trước đây, nhưng điều này có vẻ đang quá sức với họ.

Trang Reporter dẫn thông tin từ tờ báo Trung Quốc Sohu đã bình luận rằng Liên Xô không chỉ để lại của cải mà còn cả những mối nguy cơ khác.

Liên Xô là một quốc gia cực kỳ hùng mạnh, đó là một siêu cường được công nhận, đủ sức đối đầu với Mỹ, thậm chí có thời điểm Moskva bỏ xa Washington về khoa học và tổ hợp công nghiệp - quân sự, nhưng lại ít coi trọng lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp nhẹ.

Nền kinh tế của họ đã bị ảnh hưởng bởi điều này, tình hình dần dần xấu đi. Kết quả là sự suy sụp kéo theo sự tan rã của Liên Xô.

Nhìn vào sự phát triển của Liên bang Nga ngày nay, có thể nói trình độ khoa học và công nghệ của họ thuộc vào hàng cao nhất thế giới, thành quả do Liên Xô để lại đã có rất nhiều bước phát triển.

Moskva không cần phải quá nhiều về tiến bộ khoa học công nghệ - chỉ cần tiếp tục khai thác và phát triển nguồn dự trữ của Liên Xô là đủ.

Trên thực tế Nga rất mạnh, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng nước này sẽ lấy lại vị thế siêu cường trong tương lai. Tất cả những gì chúng ta có thể nói chỉ là có cơ hội.

Nhưng dựa trên tình hình, vẫn còn khó để khẳng định một điều như vậy, vì có những yếu tố quan trọng ngăn cản điều này, cụ thể đó là những gì?

Một trong những lý do tiêu cực chính là vị trí địa lý khi phần lớn đất nước có dân cư thưa thớt, đặc biệt là ở phía Bắc. Về mặt này, Nga hoàn toàn khác với Trung Quốc, nơi người dân sống ở khắp mọi nơi.

Như vậy, Nga không sử dụng hết các vùng lãnh thổ hiện có, hay nói đúng hơn là không thể thực hiện điều này vì những lý do khách quan. Sự phát triển của các khu vực đóng băng vĩnh cửu là vô cùng khó khăn.

Lấy ví dụ về Trung Quốc, có thể nói rõ ràng rằng điều quan trọng nhất cho sự tiến bộ là cư dân của đất nước, từ giới tinh hoa đến công dân bình thường, làm việc cùng nhau, tránh tình trạng mất đoàn kết.

Đơn giản là người dân ở một quốc gia đa sắc tộc có thể sống trong hòa bình mà không làm việc vì mục đích chung đã khó, và khó hơn nhiều để trở thành một dân tộc thống nhất.

Nhưng điều tệ hơn nằm ở chỗ nước Nga giàu tài nguyên thiên nhiên, về nguyên tắc lại có dân số tương đối nhỏ, có thể nói là nhỏ đến mức thiếu hụt.

Liên Xô đã trao cho Liên bang Nga những vùng lãnh thổ khổng lồ và vũ khí để phòng thủ. Tuy nhiên không cho Moskva đủ sức mạnh để phát triển các đất hiện có. Đó là lý do khiến Nga khó trở thành siêu cường.

Các vấn đề của nền kinh tế Liên bang Nga - kế thừa từ Liên Xô, tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến bộ trong mọi lĩnh vực.

Xuất khẩu vũ khí không thể lấp đầy lỗ hổng kinh tế. Ngay cả khi muốn phát triển các ngành công nghiệp khác, Nga cũng khó thoát khỏi thói quen cũ.

Khoảng cách giữa Liên bang Nga và siêu cường vẫn còn rất lớn, và không chỉ vì những vấn đề nội bộ của đất nước mà còn bị Mỹ đang hết sức kìm hãm sự phát triển. Do đó, trước hết Nga cần phải giải quyết các vấn đề nội bộ khác nhau, trang Sohu của Trung Quốc kết luận.

Việt Dũng

✊???????? Cùng tham gia nhóm để xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày một vững mạnh !

Người đăng: Tin Tức Nước Nga vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

????????‍???? Dịch vụ tổng hợp Moscow Hoàng Yến: 1️⃣ Giấy tờ định cư RVP - VID - Quốc tịch - Chuẩn bị hồ sơ, nộp giấy tờ (đưa đi...

Người đăng: Dịch vụ tổng hợp Hoàng Yến vào Chủ nhật, 6 tháng 9, 2020

 

Ý kiến bạn đọc