Trên thực tế có không ít người nước ngoài tại Nga vi phạm các quy định về luật nhập cư. Nếu may mắn các lỗi nhỏ thì chỉ phải nộp phạt nhưng cũng có nhiều trường hợp dẫn đến việc bị trục xuất kèm lệnh cấm nhập cảnh vào Nga.

Đối với các trường hợp cố tình ở quá thời hạn lưu trú hợp pháp, việc trục xuất và cấm nhập cảnh vào Nga là đường nhiên. Tuy nhiên có nhiều trường hợp, mọi người chỉ phát hiện ra việc mình bị cấm nhập cảnh sau khi đã xuất cảnh về Việt Nam một thời gian sau đó quay trở lại Nga thì bị hải quan sân bay từ chối cho nhập cảnh vào lãnh thổ Nga.

Nguyên nhân cho việc bị trục xuất và cấm nhập cảnh có thể là:

+ Lao động trái phép;

+ Không đăng kí tạm trú tại nơi sinh sống hoặc khẩu tạm trú hết hạn;

+ Lưu trú quá thời gian được phép trên lãnh thổ Nga (thường do cố ý trốn ở lại hoặc vô tình phạm lỗi 90 ngày đối với visa thương mại);

+ Không đi trình diện theo lịch hẹn;

+ Phạm lỗi hành chính nhiều lần: lỗi giao thông không đóng phạt, gấy rối trật tự, phạm tội nghiêm trọng, …

Với lỗi trục xuất do ở quá thời gian lưu trú hợp pháp, lệnh cấm nhập cảnh có thời hạn phụ thuộc vào thời gian lưu trú bất hợp pháp của người vi phạm:

+ Thời hạn cấm nhâp cảnh tối đa là 10 năm nếu cư trú bất hợp pháp quá 270 ngày;

+ Thời gian từ 170-270 ngày cấm nhập cảnh 5 năm;

+ Dưới 170 ngày cấm nhập cảnh 3 năm;

Luật cũng quy định cấm nhập cảnh 3 năm khi ở quá 90 ngày trong mỗi kỳ hạn 180 ngày đối với visa thương mại.

(Khi nhận giấy trục xuất, cần phải đóng phạt 2-5000 rúp với các thành phố xa và 5-7000 rúp nếu ở Moscow hoặc Saint Petesburg)

Sau thời hạn cấm nhập cảnh, ví dụ là 5 năm, nếu người vi phạm quay trở lại Nga thì họ sẽ không còn có khả năng được nhận khẩu 3 năm (RVP), định cư 5 năm (VID) hoặc nộp giấy tờ để nhận hộ chiếu Nga. Vì vậy trước khi xuất cảnh khỏi Nga, mọi ngườ inên chắc chắn rằng mình đang không nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh.

Hoàng Yến 

 

 

Ý kiến bạn đọc