Trẻ em Việt sinh tại Nga sẽ lên Pas đỏ theo đường nào?

Nếu dựa trên các điều kiện để trẻ sinh tại Nga có thể nhận quốc tịch (xem ở đây) thì sẽ có 2 cách khả thi mà các dịch vụ tại Nga hay làm đó là:

>>> Tìm người có quốc tịch Nga nhận làm bố. Mẹ và " bố" cùng đến phòng đăng ký ZАGS làm giấy khai sinh. Không cần có giấy kết hôn. Từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận quốc tịch , làm hộ chiếu nước ngoài cho bé không quá 2-3 tháng. Vấn đề khó ở đây là rất khó tìm đối tượng sẵn sàng nhận đưa bé làm con ruột (lưu ý là ở đây nhận làm con ruột chứ không phải con nuôi nhé) vì sợ các rắc rối sau này về luật pháp. Mình đã đi làm thủ tục nhận con cho một số trường hợp và nhận thấy rằng đối với việc có ông Tây nhận một đứa trẻ Việt chả có nét nào Tây hay giống bố cả chẳng có vấn đề gì, họ không hỏi và cũng không thắc mắc hay tò mò gì cả, chỉ cần ông bố Tây tự nguyện là được.

>>> Để em bé được nhận quốc tịch bố hoặc mẹ là người nươc ngoài phải đang sống ở Nga, theo luật hiện nay có nghĩa là bố hoặc mẹ phải có khẩu 3 năm RVP hoặc VID. Phải có giấy của ĐSQ Việt Nam xác nhận em bé chưa có quốc tịch Việt Nam và chính phủ không cấp quốc tịch Việt Nam cho bé. 

Chú ý: - Trong cả hai trường hợp em bé phải có giấy khai sinh của Nga và chưa dán ảnh vào hộ chiếu bố mẹ , không có hộ chiếu Việt Nam. 

           - Trường hợp nhận "bố nuôi" là không khả thi và cực khó. Đứa trẻ được phép nhận bố nuôi khi chứng minh được bố mẹ đẻ đã chết, mất tích hay không có khả năng nuôi con. Trường hợp này bạn sẽ phải ký giấy từ con, sau này bạn sẽ không có bất cứ quan hệ ràng buộc nào trên pháp luật với con mình nữa . Nếu muốn đưa con về Việt Nam sẽ rất khó.

 

HOÀNG YẾN 

 

Ý kiến bạn đọc