Một trong những vấn đề đang được rất nhiều người Việt Nam tại Nga quan tâm hiện nay là làm thế nào để trẻ sinh ở Nga có thể được nhận quốc tịch?

Bộ luật " Về quốc tịch Liên bang Nga " số 62 - ФЗ ngày 31.05.2002 đã chỉnh sửa có hiệu lực từ 01.05.2016

Điều 12 QUỐC TỊCH TRẺ EM SINH RA Ở LIÊN BANG NGA

Chỉ cần sinh ra trẻ sẽ có quốc tịch Nga nếu:

- Bố và mẹ (hoặc bố mẹ đơn thân) là người Nga ( trong trường hợp này nơi sinh đứa bé không quan trọng);

- Bố hoặc mẹ là người Nga, còn người kia không có quốc tịch, hoặc mất tích;


- Bố hoặc mẹ là người Nga, người kia là người nước ngoài (đứa trẻ cần sinh ra ở Nga);


- Bố và mẹ (hoặc bố mẹ đơn thân) là người nước ngoài nhưng sống ở Nga hợp pháp (có khẩu 3 năm rvp hoặc vid), đứa bé sinh ở Nga, nhưng vì lý do nào đó không nhận quốc tịch bố mẹ;


- Trẻ bị bỏ rơi, mồ côi – sẽ nhận quốc tịch Nga sau nửa năm nếu không tìm thấy bố mẹ ruột.


Như vậy để em bé sinh ra ở Nga được nhận quốc tịch Nga có hai cách : 


>>> Tìm người có quốc tịch Nga nhận làm bố. Mẹ và " bố" cùng đến phòng đăng ký ЗАКС làm giấy khai sinh. Không cần có giấy kết hôn. Từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận quốc tịch , làm hộ chiếu nước ngoài cho bé không quá 2-3 tháng. 


>>> Để em bé được nhận quốc tịch bố hoặc mẹ là người nươc ngoài phải đang sống ở Nga, theo luật hiện nay có nghĩa là bố hoặc mẹ phải có khẩu 3 năm RVP hoặc VID. Phải có giấy của ĐSQ Việt Nam xác nhận em bé chưa có quốc tịch Việt Nam và chính phủ không cấp quốc tịch Việt Nam cho bé. 


Chú ý: Trong cả hai trường hợp em bé phải có giấy khai sinh của Nga và chưa dán ảnh vào hộ chiếu bố mẹ , không có hộ chiếu Việt Nam. Khi em bé đã có quốc tịch Nga thì bố mẹ có thể xin khẩu 3 năm RVP theo chương trình đơn giản, không phải mua kvot.

Ý kiến bạn đọc

  • Quỳnh avatar

    Quỳnh 21:43 ngày 23/08/2018

    Xin chào cho mình hỏi minh hiện đang mang thai và muốn sinh con ơ đây nhưng giấy tờ của vck mình chỉ khẩu 1 năm Nếu sinh con la đây con đk quốc tịch Nga ko à Nếu được thì bố mẹ dược ăn theo không