Đã qua rồi thời Tòa án châu Âu là Chúa tể trong mọi phán định của Tòa án Nga...

Kết quả hình ảnh cho Tòa án Nga 'rung chuyển' bởi tiếng nện bốt ngoại giao...

Như chúng ta đã biết, Alexei Navalny, đứng đầu “Tổ chức chống tham nhũng” (FBK) đã bị bắt khi từ Đức trở về Nga tại sân bay bởi Cảnh sát cơ quan thi hành án Nga FSIN. Trước khi đưa ra xét xử vào ngày 2/2/2021, Navalny bị tạm giam 30 ngày (đến ngày 15/2).

Tổng quan 2 lần biểu tình vì Navalny

Vào Ngày 23/1, lực lượng “cột thứ năm” được Mỹ phương Tây hỗ trợ đã tiến hành một cuộc biểu tình bạo loạn tại 110 thành phố trên toàn nước Nga với tổng cộng hơn 40 ngàn người để yêu cầu chính quyền Putin trả tự do cho Navalny (Báo đã đăng).

Cuộc biểu tình-bạo loạn là phi pháp, lại sử dụng trẻ vị thành niên nên bị chính quyền Nga – Putin ra tay mạnh mẽ, nên chỉ trong ngày, cuộc biểu tình-bạo loạn đã giải tán. Hơn 3.500 kẻ quá khích, cầm đầu đã bị bắt. Nga tiến hành truy tố 21 vụ án hình sự…Tuy thế, nhà tổ chức tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường vào ngày 31/1.

Ngày 31/1/2021, cuộc biểu tình toàn Nga cũng tiếp tục xảy ra, nhưng quá thưa mỏng, có nơi chỉ 20-40 người mà cảnh sát đông hơn người biểu tình. Tại Matxcova, đông nhất chừng 2000 người, nhưng chỉ như “đi dạo phố” bởi cảnh sát được lệnh ra tay mạnh hơn…

Nói chung, qua 2 lần tổ chức biểu tình, có vẻ như khi tiền ít dần thì năng lượng cũng giảm. Báo chí Nga nói “đi biểu tình được 500 – 800 rub, còn khi bị bắt giam thì 1.500 – 2000”.

Như vậy biểu tình, bạo loạn gây bất ổn nước Nga dưới ngọn cờ của Navalny coi như đã xong. Mỹ - PT khó có thể làm gì hơn để tổ chức người Nga, dân Nga xuống đường…

Chống Nga thì nhìn trời qua ô cửa!

Hôm qua, ngày 2/2/2021, Navalny bị đưa ra xét xử theo đề nghị của FSIN.

Phiên tòa được tổ chức tại hội trường của Tòa án Simonovsky Thành phố Mátxcơva. Thẩm phán, bà Natalya Repnikova.

Trước hết chúng ta xem quang cảnh thú vị, hoành tráng của phiên tòa…

Trước cổng Tòa án Matxcova, hàng chục xe biển số ngoại giao của các đại sứ thuộc khối EU, NATO…

Mỹ, Anh, Đức và các quốc gia “thân thiện” họ đều đồng thanh hô vang: “Yêu cầu Nga trả tự do ngay lập tức cho Alexei Navalny…”

Thật không may cho Alexei Navalny, tại phiên tòa, Thẩm phán Natalya Repnikova thông báo rằng, bà ấy “thấy rằng sự đệ trình của FSIN là rất hài lòng” và tòa án Simonovsky của Moscow đã tuyên: “Hủy bỏ án treo của Alexei Navalny trong vụ án Yves Rocher và thay thế bằng án thực với 3 năm rưỡi tù giam”. Chấm hết!

Quyết định vẫn chưa có hiệu lực - các bên có mười ngày để kháng cáo. Tuy nhiên, Navalny, nếu như vào thập kỷ 90 thế kỷ trước, có thể kháng cáo lên Tòa châu Âu, Tòa Mỹ, vì lúc đó Tòa án Nga chỉ có thể phán định, trong khi tòa châu Âu mới quyết định, thì nay, Navalny hết hy vọng…

Cuối cùng thì Navalny vẫn phải y án, ngồi nhìn bầu trời qua ô cửa mà thôi, ít nhât là 3 năm, tức hơn 1000 ngày. Đây có vẻ như là kết cục của bất cứ ai dựa vào Mỹ-PT để chống Nga-Putin.

“Các nhà ngoại giao” phương Tây hành động phi ngoại giao?

Có thể nói những nỗ lực của phương Tây nhằm quản chế, cai trị nước Nga thời Putin giống như cách nó cai trị nước Nga thời Yeltsin, và trước đó là của Liên Xô trong thời kỳ Gorbachev, đã không bao giờ ngưng nghỉ trong suốt hơn 30 năm qua.

Cứ dựa vào Hiến Pháp Nga năm 1993 - “Hiến pháp nô lệ của người Nga”, phương Tây thể hiện sự cai trị bằng rất nhiều hình thức và cách thức khác nhau, từ những gợi ý ẩn sau hậu trường, và sau đó là những lời đe dọa, đến các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị khắc nghiệt…

Đỉnh điểm là phương Tây thực hiện sử dụng biện pháp cách mạng màu lật đổ chính quyền Putin bằng những cuộc biểu tình bạo loạn với yêu cầu đặt ra...nhưng cho đến ngày nay đã không đạt được.

Thật đau khi số tiền khổng lồ, được bơm vào để gây ra tình hình biến động ở Nga, trong hai cuộc biểu tình khẩn cấp vào cuối tuần qua đã gây ra tình trạng kiệt quệ, không chỉ thế, những nhà “quản lý” hỗn loạn lại bị rơi vào vòng lao lý.

Kì lạ đến mức chưa có tiền lệ khi hàng chục nhà ngoại giao của các sứ quán phương Tây hành động thiếu chuyên nghiệp: Họ cùng ùa đến dậm chân tại chỗ dọc theo hành lang Tòa án, đòi có người phiên dịch cho mình và trên hết là đòi Nga trả tự do cho Navalny…

Trước hành động này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Lẽ thường, các nhà ngoại giao theo truyền thống ủng hộ công dân của họ tại các tòa án nước ngoài. Điều này có nghĩa là họ đã công khai tiết lộ cho toàn thể người dân Nga biết rằng Navalny thực sự là ai”.

Bây giờ, kể từ hôm nay, người dân Nga đều hiểu: tất cả những ai ủng hộ Alexei Navalny là ủng hộ "ngoại bang" và ủng hộ những kẻ muốn đặt Nga dưới sự kiểm soát bên ngoài của phương Tây.

Đừng sống bằng ảo ảnh từ quá khứ, Nga thời Putin không phải là Nga thời Yeltsin, các quý ông nên nghĩ kỹ!

Lê Ngọc Thống

✊???????? Cùng tham gia nhóm để xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày một vững mạnh !

Người đăng: Tin Tức Nước Nga vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

????????‍???? Dịch vụ tổng hợp Moscow Hoàng Yến: 1️⃣ Giấy tờ định cư RVP - VID - Quốc tịch - Chuẩn bị hồ sơ, nộp giấy tờ (đưa đi...

Người đăng: Dịch vụ tổng hợp Hoàng Yến vào Chủ nhật, 6 tháng 9, 2020

Ý kiến bạn đọc