Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hứa hết sức nỗ lực để hoàn tất cuộc đàm phán với Nga về ký kết Hiệp ước hòa bình, kênh truyền hình NHK thông tin.

Ông Abe và phu nhân đã về thăm cố hương của tổ tiên là thành phố Nagato thuộc  Yamaguchi và viếng mộ cha.   Theo ghi nhận của đương kim Thủ tướng Nhật Bản, cha ông là cố ngoại trưởng Shintaro Abe từng phấn đấu cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo. Cụ Shintaro Abe đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ 1982 đến 1986.

"Tôi đã thề trước phần mộ tổ tiên là mỗi ngày đều nỗ lực và hoàn thành trách nhiệm công vụ của mình. Tôi thề sẽ làm tất cả để có chuyển biến (trong cuộc đàm phán với Nga về các đảo Kuril) và đặt dấu chấm kết thúc vấn đề này",  Thủ tướng Abe nói với các phóng viên tháp tùng ông trong chuyến đi.

Theo lời ông, năm nay sẽ diễn ra "thời khắc bước ngoặt" trong lịch sử bất đồng quan điểm về  lãnh thổ giữa hai quốc gia.

Trước đó, ông Abe tuyên bố rằng vấn đề chủ quyền với các đảo Kuril không thể giải quyết được nếu thiếu sự đồng ý của các cư dân. Tokyo tuyên bố chủ quyền với các hòn đảo ở Nam Kuril. Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh rằng trong yêu sách của Tokyo không dự trù việc trục xuất những người Nga khỏi các đảo này.

Ý kiến bạn đọc