Ngày 25/1 dẫn lời Phó Cục trưởng Cục các vấn đề di cư thuộc Bộ Nội vụ Nga, ông Andrey Kraiushkin cho biết hơn 5.000 công dân nước ngoài, nhập cảnh vào Nga theo chế độ miễn thị thực được áp dụng trong giai đoạn diễn ra Vòng chung kết bóng đá thế giới World Cup 2018, cho đến nay vẫn chưa rời khỏi Nga. Trong đó số công dân đến từ Việt Nam hiện còn khoảng 690 công dân.

Kết quả hình ảnh cho fan id

Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Liên bang Nga và các cơ quan chức năng liên ngành đã có những hình thức hỗ trợ công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nga bằng FAN ID, nhưng nay vẫn cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga từ sau ngày 31 tháng 12 năm 2018 có thể tự nguyện trình báo và làm các thủ tục hồi hương mà không bị trục xuất cũng như miễn truy cứu trách nhiệm, có thể quay trở lại Nga sau này.


Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 27 tháng 3 năm 2019) đã có một số công dân Việt Nam tự nguyện trình báo và được làm các thủ tục tự nguyện hồi hương về Việt Nam an toàn. Đối với các công dân diện FAN ID sau khi trình báo thì thời gian làm thủ tục để xuất cảnh và lên máy bay về nước chỉ trong vòng 3-4 tiếng tại sân bay. 

Thời gian có hiệu lực của chương trình này là hết ngày 31 tháng 3 năm 2019 (chỉ còn 3 ngày). Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Liên bang Nga một lần nữa kêu gọi các công dân Việt Nam trong diện FAN ID nhanh chóng trình báo để làm các thủ tục cần thiết cho việc hồi hương. Từ sau ngày 31 tháng 3 năm 2019, cơ quan chức năng liên ngành của Nga sẽ tổ chức truy quét và bắt giữ triệt để những công dân nước ngoài diện FAN ID, các trường hợp bị bắt giữ sẽ bị trục xuất, cấm vào Nga từ 5-20 năm cũng như bị truy tố trách nhiệm.

 

Các công dân nước ngoài vào Nga bằng FAN ID và đang cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga từ sau ngày 31 tháng 12 năm 2018 cần có:

1. Hộ chiếu còn giá trị;

2. Thẻ di trú;

3. Fan ID đã dùng để nhập cảnh;

4. Đơn xin cấp visa transit (theo mẫu);

5. Ảnh thẻ 3,5x4,5 cm cần 4 chiếc;

6. Lệ phí 1500 rúp tiền visa;

7. Vé máy bay chiều về Việt Nam. 

Rất mong đề nghị trên của Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Nga đối với công dân Việt Nam sẽ được đông đảo người Việt trong cộng đồng chia sẻ, tuyên truyền và kêu gọi để những công dân Việt Nam vào Nga bằng FAN ID, đang cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Nga từ sau ngày 31 tháng 12 năm 2018 vì lý do bất kỳ có thể nhanh chóng thực hiện các thủ tục cần thiết để rời Nga, giúp hạn chế tối đa những thiệt hại cũng như ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống hợp pháp tại Nga.

theo Báo Nga

Ý kiến bạn đọc