Theo Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev, nước này không có nguyện vọng quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển G8.

Nga loại bỏ khả năng quay trở lại G8 ảnh 1

Ông Medvedev cho biết, Nga không có ác cảm hay coi G8 là không cần thiết nhưng cảm thấy định dạng này không hoạt động hiệu quả cho mục đích kinh tế: “Nga không thấy có triển vọng nào cho G8. Trước đây, khi còn ở trong G8, Nga cũng chưa bao giờ tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế thuần túy tại các cuộc họp của nhóm. Nga được mời tham gia G8 chính xác chỉ với tư cách để bàn luận về chính trị. Các cuộc thảo luận liên quan tới vấn đề kinh tế thuần túy chỉ dành cho một vài nước trong G7”.

Theo ông Medvedev, nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 hoạt động hiệu quả hơn so với G8.

Ông Medvedev cho rằng, G8 là cơ chế làm việc không hiệu quả

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất, ông Medvedev cũng lên tiếng đánh giá việc ký kết Hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản là bất khả thi do những yêu cầu của Tokyo liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương bắc.

Vào tháng 11-2018, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp quần đảo này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tới nay vẫn chưa đạt được tiến triển cụ thể nào.

Hiến pháp Nga sửa đổi được thông qua vào tháng 7-2020 đã quy định cấm chuyển nhượng lãnh thổ, một động thái thể hiện thái độ không nhượng bộ của Moscow đối với vấn đề này.

Theo Tass

✊???????? Cùng tham gia nhóm để xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày một vững mạnh !

Người đăng: Tin Tức Nước Nga vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

????????‍???? Dịch vụ tổng hợp Moscow Hoàng Yến: 1️⃣ Giấy tờ định cư RVP - VID - Quốc tịch - Chuẩn bị hồ sơ, nộp giấy tờ (đưa đi...

Người đăng: Dịch vụ tổng hợp Hoàng Yến vào Chủ nhật, 6 tháng 9, 2020

 

Ý kiến bạn đọc