Moscow đang định vị mình là một trung gian hòa giải giữa các đối thủ trong khu vực. Sự quyết đoán của Nga ở Syria và hợp tác với Iran có thể tăng lên sau tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đưa lực lượng Mỹ ra khỏi Syria.

Nga đang tiếp tục các cuộc vận động giữa Israel và Iran. Tuần trước, trong vòng vài giờ, Điện Kremlin đã công bố một loạt các cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu - người đã hy vọng nhận được lời mời tới Moscow kể từ sau sự cố máy bay Il-20 bị bắn nhầm ở Syria tháng 9 năm ngoái - và Tổng thống Iran Hassan Rohani.

Khi thái độ hờ hững với đồng minh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng thể hiện rõ, hình ảnh của Moscow trong việc lãnh đạo các tiến trình mới ở Trung Đông đang phát triển mạnh mẽ hơn, tờ Haaretz nhận định.

Theo Thiếu tướng Amos Gilad từ viện Chính sách và Chiến lược của Trung tâm liên ngành Herzliya, Nga đang đặt mục tiêu trở lại tầm vóc lịch sử như một siêu cường toàn cầu. Theo Gilad, chính sách của Nga đặt ra một số thách thức đối với cả Israel và Mỹ, đe dọa lợi ích và các mục tiêu chính sách đối ngoại của hai quốc gia này.

Động thái của Nga trong khu vực không chỉ tập trung chủ yếu vào Syria mà còn vào Ai Cập, Libya và các quốc gia vùng Vịnh. Tuy nhiên, theo tướng Gilad, ngoài Syria, Nga vẫn chưa thành công trong việc đạt được tham vọng có quyền phủ quyết đối với những tiến trình trong tương lai và còn lâu mới thực sự đe dọa sự thống trị của Mỹ trong khu vực.

Moscow đang định vị mình là một trung gian hòa giải giữa các đối thủ trong khu vực. Sự quyết đoán của Nga ở Syria và hợp tác với Iran có thể tăng lên sau tuyên bố của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc đưa lực lượng Mỹ ra khỏi Syria.

Trong những trường hợp này, Israel đang phải đối mặt với thách thức chiến lược ở cấp độ đầu tiên: Một mặt, Iran đang nỗ lực nhằm thiết lập mặt trận thứ hai ở Syria và mặt khác, có những hạn chế của Nga trong việc ngăn chặn sự phát triển của các mối đe dọa chiến lược.

Các nhà nghiên cứu Israel và các đối tác Mỹ xác định sự khác biệt trong cách tiếp cận giữa Mỹ và Israel liên quan đến chính sách hiện tại của Nga. Washington hiểu nhu cầu chiến thuật của Israel trong việc phối hợp với người Nga, nhưng đánh giá thấp việc Israel cần giữ liên lạc chặt chẽ với Nga để duy trì quyền tự do hành động ở Syria.

Hơn nữa, có những người ở Washington coi mối quan hệ ảm đạm giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Putin là sự củng cố quyền lực của Nga trong khu vực, mà người Mỹ vô tình thúc đẩy.

Do đó, các ý kiến trên khuyến nghị tăng cường các kênh liên lạc giữa Tel Aviv và Washington liên quan đến Nga và theo đuổi đối thoại chiến lược cấp cao về vấn đề này.

Tiêu điểm - Thắng lợi lớn ở Syria, Nga vẫn chưa thể đe dọa sự thống trị của Mỹ trong khu vực? (Hình 2).

Mỹ vẫn có vị thế lớn ở Trung Đông.

Gilad cảnh báo rằng nếu hai nước không tìm cách làm sâu sắc thêm mối quan hệ, thì sự khác biệt trong nhận thức và khoảng cách trong hiểu biết có thể phát triển sâu hơn.

Theo tướng Gilad, Israel phải nói rõ với tất cả các bên rằng họ quyết tâm ngăn chặn sự phát triển của mối đe dọa chiến lược từ Syria và ngăn chặn những nỗ lực của Iran trong khi tránh xích mích với Nga là lợi ích quốc gia tối cao của Israel.

Israel phải có được sự bảo trợ cho hành động tự do từ người Mỹ và nước này phải khao khát duy trì sự ủng hộ chiến lược của Mỹ cho các động thái của mình ở Syria, liên quan đến hoạt động của Iran trong khu vực nói chung, bao gồm cả trong lĩnh vực hạt nhân.

Đồng thời, Israel phải tiếp tục thể hiện sự minh bạch hoàn toàn đối với chính quyền Mỹ liên quan đến mối quan hệ với Nga.

Ngoài ra, Gilad đề xuất xem xét một thỏa thuận: Công nhận vai trò đặc biệt của Nga ở Syria để đổi lấy việc đẩy Iran và các lực lượng đồng minh ra khỏi nước này.

Mặc dù có sự yếu kém về kinh tế, nhưng trong những năm gần đây, Moscow đã thành công trong việc thúc đẩy hoạt động quân sự và xâm lược ở nhiều điểm nóng khác nhau để tăng cường sức mạnh quốc tế.

Nga có thực sự là một người khổng lồ gần như toàn năng, như những gì đã thể hiện trong những ngày đầu của Chiến tranh Lạnh hay không? Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách tiếp cận và giải quyết mà Moscow làm được trong mối quan hệ giữa Mỹ, Israel, Iran ở Syria.

Ý kiến bạn đọc