Người Nga, khi muốn mời người nước ngoài theo diện thăm thân, từ nay sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với người được mời, kể cả việc xuất cảnh khỏi Nga. Trong trường hợp lưu trú lại quá thời hạn visa, người mời sẽ phải chịu mức phạt hành chính đến 4000 rub.

Для россиян усилят ответственность за приглашённых иностранцев  

Luật mới quy định trách nhiệm quản lý của người Nga đối với công dân nước ngoài được mời. Theo luật, hiện giờ ngoài việc đảm bảo việc xuất cảnh đúng thời hạn, người mời còn phải cam kết người nước ngoài không được làm việc bằng visa thăm thân được dán.  

Trong trường hợp ở quá hạn cho phép, người mời sẽ đối mặt với mức phạt hành chính từ 2-4000 rub, đối với các công chức, cán bộ từ 45-50000 rub và có thể lên tới 500 nghìn rúp đối với các công ty.  

Theo Phó chủ tịch thứ nhất của Hội đồng ủy ban Liên bang về Pháp chế Hiến pháp và Xây dựng Nhà nước - Liudmila Bokova năm 2017, trên toàn lãnh thổ, của Bộ nội vụ đã ghi nhận khoảng 136 nghìn vi phạm dưới hình thức này. “Có rất nhiều trường hợp người nước ngoài không rời khỏi Nga trước khi visa thăm thân hết hạn. Các nhân viên cảnh sát của Bộ nội vụ cũng phát hiện ra nhiều trường hợp nhập cảnh không đúng với mục đích đã khai trên visa” - dẫn lời Liudmila Bokova.  

HOÀNG YẾN 

 

Ý kiến bạn đọc