Văn phòng Bộ nội vụ Nga hiện đã soạn thảo và dự kiến đưa ra một số thay đổi trong bộ Luật: "Tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài tại Liên bang Nga" và Luật Thuế. Trong đó phí dịch vụ nộp mới và gia hạn VID sẽ tăng lên 5000 rub
Kết quả hình ảnh cho Стоимость госпошлины за получение вида на жительство повысится
 
Văn phòng Bộ nội vụ Nga hiện đã soạn thảo và dự kiến đưa ra một số thay đổi trong bộ Luật: "Tình trạng pháp lý của công dân nước ngoài tại Liên bang Nga" và Luật Thuế.
Theo quy định mới sửa đổi, người nước ngoài sinh ra trong thời kỳ Liên Xô hoặc có con cái/cha mẹ đang sinh sống tại Nga, có thể được nhận quyền đinh cư 5 năm VID, thậm chí bỏ qua giai đoạn lấy giấy phép cư trú tạm thời.
Theo Bộ Nội vụ, quyền định cư VID hiện có thời hạn trong 5 năm, khi VID hết hạn cần phải gia hạn VID, mỗi lần gia hạn thêm 5 năm nữa và không hạn chế số lần gia hạn. Số tiền đóng phí dịch vụ công khi gia hạn VID là 3.500 rúp.
Theo cơ quan lập pháp, sẽ hợp lý hơn nếu thay VID 5 năm hiện nay bằng VID không thời hạn, đồng thời tăng phí dịch vụ khi cấp VID lên 5.000 rúp.
Theo dự kiến, sự điều chỉnh như vậy không những đem lại thuận tiện cho người nước ngoài mà còn giúp tăng thêm khoản thu cho kho bạc Nhà nước. Bộ Nội vụ ước tính chỉ trong năm 2017, phí dịch vụ cấp quyền định cư mới và gia hạn VID cũ đã mang lại cho ngân sách khoảng 770 triệu rúp. Các quy định mới sẽ cho phép Nhà nước thu được hơn một tỷ rúp mỗi năm từ người nước ngoài định cư ở tại Nga. Theo con số mà Bộ Nội vụ đưa ra, hiện nay có khoản 620.000 công dân nước ngoài đang có VID trên lãnh thổ Nga.
Cũng theo dự báo, việc thay đổi trên sẽ giúp đảm bảo thu ngân sách vào khoảng 3,1 tỷ rúp trong ba năm tới.
 
HOÀNG YẾN

Ý kiến bạn đọc