Một cựu quan chức nhà tù Nga bị buộc tội nhận hối lộ 11 triệu USD trong khi giám sát việc xây dựng nhà tù mới được cho là lớn nhất ở châu Âu.

Sergei Moiseyenko, phó giám đốc sở quản lý trại giam của thành phố Saint Petersburg, đã bị buộc tội nhận tiền hối lộ từ các công ty xây dựng nhà tù Kresty-2, các nhà điều tra nói với AFP ngày 8/11 sau khi kết thúc cuộc điều tra.

Các giám đốc công ty đã trao cho ông hơn 710 triệu rúp (11,1 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) từ năm 2010 đến 2015, các nhà điều tra cho biết.

Kresty-2 được khánh thành bên ngoài Saint Petersburg vào cuối năm 2017, thay thế nhà tù khét tiếng thời Sa hoàng có tên Kresty ở trung tâm thành phố lớn thứ hai của Nga.

Khu tạm giam của nhà tù Kresty-2. Ảnh: Crime Russia.

Với sức chứa 4.000 tù nhân và địa hạt 35 ha, Kresty-2 được các nhà chức trách Nga cho là nhà tù "lớn nhất châu Âu" và tiêu tốn khoảng 12 tỷ rúp (tương đương 188 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để xây dựng.

Moiseyenko đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra kể từ tháng 7. Ông từng ra tòa vì giúp đỡ và che đậy vụ giết cấp dưới, người đã lên kế hoạch vạch trần gian lận và ăn cắp từ dự án xây dựng Kresty-2, nhưng đã được tha bổng.

Tuần này, Tòa án tối cao Nga đã bác bỏ phán quyết đó và ra lệnh tái thẩm.

Các điều kiện trong hệ thống nhà tù của Nga thường xuyên châm ngòi các cuộc bạo loạn. Các tù nhân và các nhà hoạt động đã phơi bày sự tra tấn và lao động nô lệ có hệ thống trong nhà tù.

Đầu năm nay, nhóm quyền tù nhân Gulagu.net cho biết việc tra tấn rất phổ biến ở Kresty-2 và lính canh đã tuyển một số tù nhân tra tấn những người khác nhằm đổi lấy sự biệt đãi.

 

Tuyết Mai

Ý kiến bạn đọc