Trong cuộc trao đổi trực tuyến hôm 25/1 mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói thật về sở thích của mình với sinh viên Nga, đặc biệt là dự định của ông sau khi nghỉ hưu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp với sinh viên các trường đại học qua cầu truyền hình đánh dấu Ngày sinh viên Nga vào ngày 25/1.

Cụ thể, ông Putin nói về dự định này khi đề cập đến cáo buộc của chính khách đối lập Nga Alexei Navalny về việc ông nhận hối lộ một căn biệt thự nguy nga như cung điện của hoàng gia ở bờ biển Đen.

Tổng thống Putin cho biết, ông đã xem một số đoạn của video miêu tả về căn biệt thự là "quà hối lộ" cho mình, phủ nhận đó là sự thật và nói: "Điều thu hút tôi nhất là căn biệt thự đó có nơi sản xuất rượu".

Câu trả lời mang tính hài hước của ông Putin gây chú ý với sinh viên Nga. Tổng thống Putin nói thêm rằng, ông có một giấc mơ khi ông về hưu, là có một nhà máy rượu ở bên bờ biển. Nhưng ông sẽ làm việc tại nhà máy náy như một người làm rượu chứ không phải nhà kinh doanh.

"Tôi sẽ thử một ngày nào đó, không phải với tư cách một nhà kinh doanh mà là một người làm rượu" - ông Putin nói và nhắc nhở giới sinh viên rằng, đây là một nghề "tốt và cao quý".

Trước đó, ông Putin đã thừa nhận rằng, một trong những người thân cận của ông sở hữu nhà máy rượu nổi tiếng gần Biển Đen mang tên Abrau Durso.

“Khi tôi hoàn thành công việc của mình, có lẽ tôi sẽ đi làm cố vấn cho anh ấy. Nhưng không phải với tư cách là một doanh nhân mà là một chuyên gia” - Tổng thống Nga nói.

Biệt thự có một nhà máy rượu

Truyền thông phương Tây cho rằng, đây có lẽ sẽ vẫn là "giấc mơ" của ông Putin bởi nhà lãnh đạo Nga dường như sẽ không sớm về hưu. Tờ Washington Examiner cho rằng, các cơ quan lập pháp Nga gồm những đồng minh của ông Putin đã mở rộng các vấn đề pháp lý để giúp ông Putin giữ chức Tổng thống cho đến năm 2036.

Mặt khác, hồi cuối năm 2020, ông Putin cũng đã ký một đạo luật cho pháp các cựu Tổng thống Nga được miễn trừ truy tố trọn đời, quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo các quan chức và nhà phân tích phương Tây, "giấc mơ" khi về hưu của ông Putin dường như sẽ không chân thành như ông nói với sinh viên Nga. Họ cho rằng, Tổng thống Nga sẽ có ý định sống những ngày của mình ở vị trí lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị Nga.

Một quan chức Baltic nói với Washington Examiner : “Putin bị mắc kẹt trong hệ thống mà ông ấy đã tự tạo ra. Hệ thống này không bền vững vì nó dựa trên sự điều khiển từ trung tâm... Nếu ông ấy nghỉ hưu, hệ thống sẽ hỏng, trừ khi ông ấy tìm được người mà ông ấy hoàn toàn tin tưởng và người sẽ được dân chúng chấp nhận và người sẽ có gan để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru ở thời kỳ hậu kỷ nguyên Putin."

"Putin lên nắm quyền với tư cách là một 'người cứng rắn', người có thể kết thúc chiến tranh ở Chechenya và chấm dứt chế độ đầu sỏ. Đó là lý do tại sao tham nhũng là chủ đề trọng tâm trong chiến lược của Navalny, lại rất nguy hiểm đối với Putin." - Washington Examiner dẫn lời quan chức Baltic nói.

Nhà máy rượu Abrau Durso ở bên bờ biển Đen được ông Putin giới thiệu là sở hữu của một người bạn thân cận.

Trong khi đó, Giáo sư Đại học Công giáo Michael Kimmage, một thành viên tại Quỹ Marshall Đức và chuyên gia về quan hệ Mỹ-Nga cho rằng, chính trị ở Nga đang bất ổn ở thời kỳ mà Navalny nhận được trợ giúp của phương Tây và lôi kéo được sự chú ý ở xã hội dân sự Nga.

“Chính trị Nga càng có nhiều bất ổn, ông Putin càng khó từ chức vì ông ấy có thể dễ dàng bị một đám đông hoặc đối thủ giật dây. Sẽ là một rủi ro rất lớn để ông ấy từ chức" - vị giáo sư nhận định.

Hải Lâm

✊???????? Cùng tham gia nhóm để xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày một vững mạnh !

Người đăng: Tin Tức Nước Nga vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

????????‍???? Dịch vụ tổng hợp Moscow Hoàng Yến: 1️⃣ Giấy tờ định cư RVP - VID - Quốc tịch - Chuẩn bị hồ sơ, nộp giấy tờ (đưa đi...

Người đăng: Dịch vụ tổng hợp Hoàng Yến vào Chủ nhật, 6 tháng 9, 2020

 

Ý kiến bạn đọc