Đoạn video mới được công bố gần đây đã ghi lại toàn bộ quá trình Nga hoàn thiện dự án xây cầu dài 19km nối đất liền Nga với bán đảo Crimea trong hơn 2 năm qua.

Cầu nối đất liền Nga và Crimea nhìn từ trên cao (Ảnh: Sputnik)

Cầu nối đất liền Nga và Crimea nhìn từ trên cao (Ảnh: Sputnik)

Cây cầu thế kỷ nối đất liền Nga với bán đảo Crimea chính thức được thông xe hôm 16/5 sau lễ khánh thành với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin. Nga đã công bố đoạn video dài 3 phút ghi lại toàn bộ quy trình xây dựng kéo dài suốt 27 tháng với sự góp sức của hàng nghìn nhân sự.

Dự án xây dựng cây cầu nối vùng Krasnodar của Nga với bán đảo Crimea đi qua eo biển Kerch bắt đầu khởi công từ tháng 2/2016 với kinh phí xây dựng khoảng 223 tỷ rúp (3,6 tỷ USD). Cầu có chiều dài 19km và đây được cho là cây cầu dài nhất châu Âu.

Ngoài 4 làn đường bộ, cầu còn được thiết kế một tuyến dành riêng cho đường sắt. Theo dự tính ban đầu, cầu nối Nga và Crimea sẽ cho phép thông xe vào cuối năm 2018, song quá trình thi công thực tế đã được rút ngắn xuống nửa năm. Tuyến đường bộ trên cầu đã hoàn thiện, trong khi tuyến đường sắt vẫn đang được thi công và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2019.

Cây cầu được xem là công trình biểu tượng cho quá trình thống nhất Nga với Crimea, đồng thời gửi thông điệp tới phương Tây về quyết tâm sáp nhập Crimea của Nga. Truyền thông Nga ca ngợi cây cầu nối Crimea là “công trình thế kỷ”.

Ý kiến bạn đọc