Các điều tra viên tại Nga đang xem xét một triển lãm nghệ thuật về xác người ở thủ đô Moscow, sau khi nhận được khiếu nại về vấn đề tôn giáo.

Ủy ban Điều tra của Nga, cơ quan chuyên điều tra các vụ phạm tội quy mô lớn, tuyên bố hôm 24/3 rằng họ sẽ "thực hiện một cuộc thanh tra với những người khởi xướng và tổ chức" triển lãm Body Worlds tại thủ đô Moscow.

Triển lãm Body Worlds, do nhà giải phẫu học người Đức Gunther von Hagens - có biệt danh "bác sĩ tử thần" khởi xướng, mới khai mạc hôm 12/3. Ông von Hagens là nhân vật gây tranh cãi vì tổ chức nhiều triển lãm về xác người suốt 20 năm qua ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo Ủy ban Điều tra, một số cá nhân đã công khai chỉ trích cuộc triển lãm là "vi phạm các giá trị đạo đức" và “xúc phạm đến xu hướng tôn giáo của nhiều tín đồ". Đây được coi là các tội hình sự tại Nga.

Cơ quan điều tra cũng đề cập đến một bản kiến ​​nghị trên trang web Change.org, yêu cầu đóng cửa cuộc triển lãm nói trên. Đến nay, bản kiến nghị đã thu được gần 900 chữ ký.

trien lam nghe thuat ve xac chet anh 1

Triển lãm Body Worlds do nhà giải phẫu học người Đức Gunther von Hagens khởi xướng. Ảnh: ABC.

Bản kiến nghị cho rằng cuộc triển lãm “phá hủy đạo đức, luân lý và tinh thần của loài người; đồng thời hạ thấp tiêu chuẩn xã hội, pháp luật xuống mức thời trung cổ”.

Nhà giải phẫu von Hagens lần đầu tổ chức triển lãm về xác người vào năm 1995 tại Nhật Bản. Kể từ đó, hàng chục triệu người hiếu kỳ đã ghé thăm các cuộc triển lãm rùng rợn này.

Công chúng tranh cãi về nguồn cung thi thể song người sáng lập triển lãm khẳng định rằng tất cả xác chết đều được thu thập hợp pháp, có sự cho phép của gia đình và người hiến tặng.

Uyên Uyên

Ý kiến bạn đọc