Một trong những con đường lên hộ chiếu Nga mà ít người biết đó là chương trính "Носитель Русского Языка" - Biết tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ.

Chương trình cấp hộ chiếu Nga "Носитель Русского Языка"  - Biết tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ được quốc hội thông qua và Tổng thống Nga V.Putin phê duyệt vào ngày 04-04-2014. Xuất phát từ sự kiện bán đảo Crưm tách ra khỏi Ukraine và xác nhập vào Nga, mặc dù có hơn 350 nghìn công dân Crưm có nguyện vọng sống và làm việc trên lãnh thổ Nga, nhưng chỉ có 3000 trong số đó là có quốc tịch Nga, Chính phủ Nga đã thông qua chương trình trên nhằm tạo điều kiện cho những công dân này sớm có hộ chiếu Nga.

Nội dung của chương trình này là những người nói tiếng Nga thông thạo, hiểu biết về văn hóa, xã hội Nga , một chút về luật pháp và trên 18 tuổi, có Vid hoặc bố, mẹ có Vid có thể xin quốc tịch Nga theo quy trình đơn giản. Để nhận được bằng chứng chỉ " Носитель русского языка " cần phải viết đơn xin thi nộp cho cơ quan di trú thành phố (ở Matcova trung tâm dịch vụ di trú Sakharovo) . Sau 5 ngày nộp đơn một ban chấm thi bao gồm đại diện cơ quan di trú vùng , phòng giáo dục, giáo viên đại học sẽ kiểm tra kiến thức của bạn. Đây không phải là buổi thi theo đúng nghĩa của nó mà là cuộc chuyện trò, tán gẫu, về tất cả các lĩnh vực. Nếu ban giám khảo cảm thấy bạn thực sự biết tiếng Nga tốt, sử dụng hằng ngày bạn sẽ được cấp chứng chỉ " Носитель русского языка " . Với chứng chỉ này nếu bạn chưa có Vid sẽ được cấp vid. Có Vid sẽ xin quốc tịch ngay không cần phải sống 5 năm khẩu Vid.

Có bằng chứng chỉ bạn xin giấy chứng nhận thôi quốc tịch . Đơn xin nhập quốc tịch của bạn sẽ được xét trong 3 tháng. Không phải 1 năm như quy định chung. Và ít hơn cả 6 tháng dành cho người lên pas đỏ theo đường kết hôn vợ / chồng quốc tịch Nga.
Chương trình này tuy khá khó khắn dành cho người Việt buôn bán ngoài chợ, hạn chế giao tiếp tiếng Nga nhưng lại  rất khả quan cho những người đã tốt nghiệp đại học ở Nga và cho thế hệ thứ 2 người Việt ở Nga.

HOÀNG YẾN sưu tầm và bổ sung

Nguồn: https://www.facebook.com/vanthanh.dang.779/posts/1809678195955361

 

Ý kiến bạn đọc