Hiện nay có không ít người có xu hướng cho con nhận quốc tịch, sau đó mẹ ăn theo lên RVP. Nhận quốc tịch cho trẻ ở đây đa phần là theo hình thức nhận bố có quốc tịch Nga rồi xin quốc tịch cho bé, vì vậy thường chỉ có mẹ mới được nộp RVP. Một số lưu ý khi muốn nhận RVP 3 năm theo con có quốc tịch.

Nộp hồ sơ nhận RVP theo con có quốc tịch được quy định theo khoản 3 điều 6 của Luật Liên bang số 115.

Nếu phù hợp với chỉ một trong các điều kiện trên, mẹ có thể nộp RVP ăn theo con theo diện ngoài Kvot:

1. Bé chưa đủ 18 tuổi;

2. Con đã đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động;

3. Con đủ 18 tuổi, có khả năng lao động nhưng bố mẹ đã nghỉ hưu;

Các giấy tờ cần thiết để nộp RVP của mẹ gồm có:

- Đơn xin;

- Hộ chiếu, bản dịch công chứng hộ chiếu;

- Visa, tờ xuất nhập cảnh và khẩu tạm trú;

- Xppravka chứng nhận không có tiền án tiền sự (sứ quán cấp);

- Xpravka chứng nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm;

- Chứng chỉ tiếng Nga;

- Biên lai nộp tiền dịch vụ Nhà nước;

- Ảnh chân dung 3,5x4,5;

Ngoài bộ ra người nộp đơn sẽ cần các giấy tờ khác: 

- Giấy khai sinh của trẻ em (có dấu nhận quốc tịch);

- Giấy chứng nhận không có khả năng lao động của con (khuyết tật) khi đã đủ 18 tuổi hoặc sổ lương hưu của bố mẹ (theo trường hợp 2 và 3 kể trên);

Thời gian kể từ lúc nhận hồ sơ và xem xét cấp RVP có thể từ 6-7 tháng.

Một số lưu ý thêm:

- Trong một số trường hợp, có thể yêu cầu khẩu của con khi đi nộp;

- Mẹ ăn theo con hiện nay chỉ lên được đến VID định cư 5 năm chứ không lên được quốc tịch;

- Trong trường hợp con nhận quốc tịch theo bố Tây, mẹ là người nước ngoài, sau đó ăn theo con lên RVP, VID. Nếu bố Tây vì lý do nào đó qua đời, hoặc ngồi tù thời gian dài, hoặc không có khả năng nuôi con (tai nạn, bệnh tật)... thì mẹ có thể nhận quốc tịch. Tất nhiên sẽ cần cung cấp các giấy tờ chứng nhận đầy đủ.

Ý kiến bạn đọc