Đặc phái viên của Mỹ tại Venezuela nói Mỹ có nhiều lựa chọn để đáp trả sự hiện diện ngày càng tăng của Nga tại Venezuela.

Nhà Trắng hôm 29.3 cảnh báo Nga và các quốc gia ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về việc điều quân đội và thiết bị quân sự tới Venezuela, nói rằng Mỹ sẽ xem những hành động đó là mối đe dọa trực tiếp với an ninh khu vực.

Elliott Abrams, đặc phái viên của Mỹ tại Venezuela, cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một danh sách các lựa chọn để đáp trả sự hiện diện ngày càng tăng của Nga tại Venezuela. Danh sách bao gồm các biện pháp trừng phạt mới.

“Chúng tôi có nhiều lựa chọn và người Nga đã nhầm khi nghĩ rằng họ có toàn quyền tự do quyết định ở đây. Họ không hề có”, Abrams nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần tuyên bố “Nga phải rời khỏi” Venezuela và nói rằng tất cả các lựa chọn đã được tính đến để buộc Nga phải làm như vậy.

Trước đó, hai máy bay của không quân Nga chở gần 100 nhân viên quân sự đã đến thủ đô Caracas, Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia của Trump, ông John Bolton, cũng đưa ra một lời cảnh báo hôm 29.3 trong một tuyên bố chính thức.

“Chúng tôi nghiêm túc cảnh báo các yếu tố bên ngoài Tây bán cầu không được triển khai khí tài quân sự đến Venezuela, hoặc các nơi khác ở Tây bán cầu, với mục đích thiết lập hoặc mở rộng hoạt động quân sự”, ông Bolton nói.

“Chúng tôi sẽ coi những hành động khiêu khích đó là mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình và an ninh quốc tế trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục phòng ngự và bảo vệ lợi ích của Mỹ và những đối tác của chúng tôi ở Tây bán cầu”.

Ý kiến bạn đọc