Bắc Kinh mới đây đã phát hiện một số công dân Trung Quốc giả mạo kết quả xét nghiệm COVID-19 để có thể bay từ Nga trở về quê nhà.

Người TQ ở Nga làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 để được bay về nước: Quan chức TQ tá hỏa - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã đưa ra cảnh báo vào ngày 29/5 và một lần nữa vào ngày 22/6 sau khi liên tục phát hiện nhiều người đã làm giả kết quả xét nghiệm âm tính mà chính phủ yêu cầu hành khách thực hiện trong 5 ngày bay từ Nga về Trung Quốc.

Theo thông cáo của đại sứ quán Trung Quốc, những hành khách này đã gây ra mối nguy hiểm khó lường đối với sức khỏe và sự an toàn của hành khách cũng như phi hành đoàn, làm ảnh hưởng tiêu cực tới công cuộc phòng chống đại dịch trong nước của Trung Quốc.

Những người làm giả kết quả đang bị điều tra và sẽ phải "chịu trách nhiệm trước pháp luật". Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc không thông báo công khai những kết quả giả xuất hiện trên chuyến bay nào và bay tới đâu.

Tới nay, Nga có hơn 590.000 ca nhiễm COVID-19, số lượng cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil, với gần 8.200 ca tử vong. Trung Quốc có hơn 83.400 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Việc ngăn chặn các ca nhiễm "nhập khẩu" từ Nga đang là thách thức thường trực đối với các cơ quan y tế Trung Quốc. Từ hồi tháng 4, quan chức nước này đã khẳng định biên giới Nga là tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại làn sóng COVID-19 lần thứ hai.

DV hoàng Yến

Nga đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ cuối tháng 1 khi đại dịch ở Trung Quốc gần đạt đỉnh, và từ cuối tháng 2 đã cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh. Khi tình hình đảo ngược, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với Nga vào hồi đầu tháng 4 và vẫn chưa mở cửa trở lại.

Bắc Kinh đã cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc nhưng vẫn có những chuyến bay hạn chế để đưa người Trung Quốc từ Nga trở về.

Đầu tháng này, chính quyền tại thành phố Mẫu Đơn Giang thuộc tỉnh Hắc Long Giang đã yêu cầu kiểm tra sức khỏe trên diện rộng để ngăn ngừa COVID-19. Trong số 650.000 trường hợp được xét nghiệm, đã phát hiện 19 ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Thành phố này đã có thêm nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 do trở về từ Nga vào tháng 4 vừa qua.

Tất Đạt

Ý kiến bạn đọc