Các công tố viên lo ngại rằng, My Ut Trinh, nghi phạm gốc Việt nhét kim vào dâu tây, phá hoại ngành công nghiệp dâu tây của Australia có thể bị “trả thù“ nếu bà này được phép tại ngoại. 

 nguoi phu nu goc viet nhet kim vao dau tay co the bi tra thu hinh anh 1

Người phụ nữ gốc Việt My Ut Trinh đối mặt với bản án ít nhất 10 năm tù nếu bị kết tội.

Bà Trinh, 50 tuổi, người đối mặt với bản án ít nhất 10 năm tù vì nhét kim vào dâu tây đã rút đơn xin bảo lãnh sau khi ra hầu tòa tại Tòa Sơ Thẩm Brisbane ngày hôm 12.11.

 nguoi phu nu goc viet nhet kim vao dau tay co the bi tra thu hinh anh 2

Lộ động cơ của người phụ nữ gốc Việt nhét kim vào dâu tây

Luật sư của bà Trinh, ông Michael Cridland đã rút lại đơn xin tại ngoại của thân chủ cho đến ngày 22.11 sau khi Thẩm phán Christine Roney tuyên bố, bà này không thể được tại ngoại cho đến khi thu thập thêm thông tin về các cáo buộc đối với bà. Theo đó, bà Trinh sẽ bị giam giữ đến phiên điều trần tiếp theo vào ngày 22.11 tới 

Trong khi đó, Công tố viên Cheryl Tesch cho biết, đơn xin bảo lãnh của bà My Ut Trinh bị phản đối mạnh mẽ vì bà Trinh có nguy cơ bỏ trốn cũng như có nguy cơ bà này sẽ bị trả thù nếu được tại ngoại. Bà Tesch cho biết chủ sở hữu trang trại dâu tây nơi bà Trinh làm việc đã bị tổn thất về tài chính và thiệt hại đáng kể.

Theo cáo trạng tại tòa, bà Trinh đối diện với 7 cáo buộc liên quan đến vụ phá hoại ngành công nghiệp dâu tây tại Australia. Từ ngày 2 đến 6.9, bà My Ut Trinh đã nhét kim tiêm vào một lượng dâu tây của trang trại, có thể do mâu thuẫn với ông chủ là Kevin Tran.

My Ut Trinh được cho là từng nói với các đồng nghiệp rằng "muốn hủy hoại" và "làm lụn bại" công việc làm ăn của chủ. Hành động của bà này đã tạo ra một làn sóng phạm tội tương tự khiến ngành công nghiệp dâu tây trị giá 400 triệu USD của Australia thiệt hại nặng.

Vụ kim bị nhét trong dâu tây lần đầu được phát hiện vào 9.9 sau khi một người đàn ông ở Queensland phải nhập viện vì đau bụng sau khi ăn dây tây. Các vụ việc tương tự sau đó cũng được báo cáo ở nhiều nơi tại Queensland và Victoria.

Cuộc khủng hoảng lan rộng trên toàn Australia, với 6 tiểu bang bắt đầu điều tra sau khi có các báo cáo về việc phát hiện kim khâu và kim băng trong dâu tây, táo và chuối.

Hậu quả là nông dân phải đổ bỏ hàng tấn dâu tây bị ế, đe dọa tương lai của ngành công nghiệp trị giá nửa tỷ USD này.

 

Ý kiến bạn đọc