Vào tháng 9 tới đây, người nước ngoài sẽ được gia hạn thêm thời gian để họ có thể hợp pháp hóa tình trạng pháp lý của mình mà không bị mắc lỗi. Cho đến cuối năm, người nước ngoài hết thị thực sẽ bị không trục xuất hoặc bị xem là cư trú bất hợp pháp.

Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc làm việc của những người bảo vệ nhân quyền với đại diện của Cục Di cư (ГУВМ) thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga (МВД РФ).

Các chuyên gia lưu ý rằng, chính sách di cư gần đây tuy đã chuyển sang hướng nhân đạo hóa, nhưng cách làm việc quan liêu của các quan chức địa phương, những người hiểu và làm sai các chỉ thị của lãnh đạo đã khiến các chính sách trên gặp nhiều chỉ trích.

"Sau ngày 15 tháng 9, những người nước ngoài có giấy tờ hợp lệ sẽ có thêm 185 ngày để hợp thức hóa tình trạng giấy tờ của mình" Oleg Molodievsky, người đứng đầu Văn phòng cấp phép Thị thực của Bộ Nội vụ Liên bang Nga, cho biết.

Trong cuộc họp tại Viện Các nước SNG vừa qua đã có sự tham gia của các nhà khoa học, đại diện của Bộ Nội vụ, Cơ quan giám sát người tiêu dùng Rospotrebnadzor, đại diện văn phòng Tổng thống về Bảo đảm các Quyền Hiến pháp của Công dân, Cao ủy Nhân quyền Liên bang Nga. Hơn một nửa số những người tham gia, từ Vladivostok đến Kaliningrad, đã tham gia hội nghị qua Internet. “Giả sử giấy phép cư trú của một người hết hạn vào ngày 14 tháng 9, có nghĩa là trong khi thời hạn này chưa hết, anh ta có thể đến và gia hạn tình trạng thêm 185 ngày,” Oleg Molodievsky giải thích.Theo ông, những người nước ngoài trong thời gian này sẽ không trục xuất khỏi Nga nếu thời hạn cư trú đã hết.

Các chuyên giacũng nêu ý kiến rằng luật di cư của Liên bang Nga, vốn bị chỉ trích trong một thời gian dài vì thiếu nhất quán và thiên về đàn áp, đang dần được nhân đạo hóa. Và trong đại dịch lần này, quyết định của Bộ Nội vụ đã tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý di trú hợp pháp hóa tất cả những người đang ở trong nước mà không có giấy tờ hợp lệ. Vấn đề là các quan chức khu vực thường không sẵn sàng, không biết cách và không muốn tiếp tục công việc của mình theo một cách thức mới. Theo chủ tịch ủy ban điều hành diễn đàn, Lidia Grafova, những điều lố bịch ngày nay đã ngăn cản nước Nga trở nên hấp dẫn đối với du khách, đặc biệt là đồng bào.

Galina Ragozina, một chuyên gia tại Diễn đàn các Tổ chức Di cư, đã nhấn mạnh đến sự tùy tiện sử dụng luật của các quan chức khu vực. Để lấy ví dụ, bà nhắc lại lệnh của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga Alexander Gorovoy ngày 19 tháng 3 công bố một lệnh ân xá rộng rãi cho người di cư. Nhưng ở các địa phương, bà Ragozina nhấn mạnh, "mọi người bị bị từ chối, và tệ hơn là họ có thể lập bị lập biên bản và nhận quyết định trục xuất."

Đại diện của Ban Giám đốc Bộ Ngoại giao tại cuộc họp đã gọi cách tiếp cận này là không chính xác, khẳng định rằng những người ở trong "vùng xám" ngay cả trước khi xảy ra đại dịch diễn ra, nên được đăng ký.

Đồng thời, theo bà Ragozina, vấn đề ở đây còn liên quan đến việc đăng ký khẩu của du khách nước ngoài, những người thường bị từ chối cho thuê nhà và đăng ký khẩu, đã trở nên trầm trọng hơn. Do đó, theo bà, sẽ dễ dàng hơn nếu thủ tục này trở thành một thông báo và cho phép người nước ngoài được đăng ký "bao gồm cả địa chỉ của các cơ quan thành phố hoặc cơ quan quản lý di trú, cho đến khi họ quyết định được nơi cư trú của mình."

Việc thiếu các hướng dẫn rõ ràng về việc tiến hành kiểm tra y tế đối người nước ngoài nhập cảnh vào Nga cũng được đưa ra bàn luận. Không có sự thống nhất về yêu cầu giữa các bên gồm lực lượng biên phòng, Bộ Y tế Liên bang Nga, Cơ quan giám sát người tiêu dùng Rospotrebnadzor và Ban Nội chính Trung ương của Bộ Nội vụ Liên bang Nga, để quy định những điều người nhập cư cần làm. Olga Skudareva, người đứng đầu Cục Giám sát Dịch tễ quốc gia, cho biết, theo yêu cầu của các công ty Nga, một số ít người lao động di cư vào nước này, có nghĩa vụ phải tự cách ly 2 tuần sau khi nhập cảnh.

Các chuyên gia cũng đưa ra thảo luật về một vấn đề nghiêm trọng khác - cơ quan quản lý di trú từ chối nhận hồ sơ từ những người không có giấy chứng nhận rằng họ không bị Covid-19. Đơn giản đây chỉ là một cách xử lý công việc rất quan liêu: họ không cấp giấy tờ cư trú mà thiếu giấy xét nghiệm, và họ cũng biết sẽ không được khám sức khỏe mà khôngcó nơi đăng ký khẩu. Nhưng nhiều người nước ngoài cảm thấy khó khăn để tìm nơi đăng ký trong thời gian ngắn như vậy: ba ngày dành cho xét nghiệm coronavirus.

“Đây là những điều kiện gần như không thể thực hiện đối với người nước ngoài. Bản thân việc kiểm tra như vậy cũng không ổn định, và việc gắn tình trạng pháp lý của một người với chúng là điều vô lý”, Aleksandr Dokuchaeva, Phó Viện trưởng Viện các nước SNG, nói thêm. Ngoài ra, biện pháp này cũng đánh vào túi tiền của nhiều người nhập cư, vốn cũng đã không có nhiều dư dả về tài chính.

Được biết, một lần xét nghiệm như vậy có thể tiêu tốn của một gia đình khoảng 45 nghìn rúp.

Bà Aleksandra Dokuchayeva lưu ý, sáu tháng bổ sung sau ngày 15 tháng 9, mà những người tham gia hội nghị đã được phổ biến, là cần thiết cho mọi người nước ngoài, để họ có thể giải quyết tình trạng pháp lý của mình mà không cần vội vàng. Tuy nhiên, theo bà, trình tự này vẫn nên được cụ thể hóa và làm rõ cho cả cơ quan thực thi và công dân nước ngoài, để không xảy ra tình trạng sai lệch về địa điểm và thời gian. “Chúng tôi vẫn cần câu trả lời từ Bộ Nội vụ, chính xác là những người nước ngoài cần phải làm gì sau ngày 15 tháng 9 để không trở thành những người vi phạm luật di trú của chúng tôi,” bà  Dokuchayeva nhấn mạnh.

 

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/migrantam-opyat-prodlyat-sroki-prebivaniya

Anh Công

Ý kiến bạn đọc