Dự thảo mới của luật "Quyền công dân Liên bang Nga" dự kiến sẽ giảm cơ hội của người nước ngoài ở nước ngoài để có hộ chiếu Nga theo cách đơn giản hóa. Dự luật mới sẽ loại bỏ điều khoản về các chuyên gia có trình độ cao, hoặc công nhận người nước ngoài có trình độ "tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ", cũng như kết hôn với người Nga nếu không có con chung.

Жители дальнего зарубежья могут лишиться возможности упрощённо получить  гражданство РФ

Hiện dự luật đang được Duma Quốc gia chuẩn bị để xem xét trong kỳ họp mùa xuân tới đây. Đồng thời, năm ngoái, hơn 80 công dân nước ngoài thuộc Hoa Kỳ, Canada và Úc đã nộp đơn vào tòa soạn RT, với mong muốn được cấp hộ chiếu Nga. Hầu hết họ đều thuộc diện nộp đơn theo quy trình đơn giản hóa. Nếu dự luật mới này được thông qua mà không có thay đổi, họ cũng như các công dân nước ngoài khác, sẽ phải nộp đơn xin quốc tịch theo quy chế chung - ít nhất là tám năm thay vì ba năm.

Các điều kiện để có hộ chiếu Nga theo quy trình đơn giản hóa của người nước ngoài sẽ có thể bị gỡ bỏ khỏi luật liên bang "Quyền công dân Liên bang Nga". Theo dự luật được đệ trình lên Duma Quốc gia vào cuối tháng 12 năm ngoái, một số điểm bao gồm: công nhận nước ngoài là người "nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ", chuyên gia có trình độ cao hay người nước ngoài kết hôn với công dân Nga mà không có con chung sẽ không thể xin đơn giản hóa thủ tục nhận quốc tịch.

Dự thảo luật mới cũng chỉ ra các trường hợp sẽ được nộp quốc tịch theo hình thức đơn giản hóa: sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Nga với bằng đỏ xuất sắc, các chuyên gia đã được đào tạo ở Nga và làm việc ở Nga ít nhất một năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch, cũng như bố mẹ của trẻ em là công dân của Nga .... Danh sách các trường hợp cụ thể được liệt kê trong Điều 16 của dự thảo luật mới "Nhận quốc tịch Liên bang Nga đối với một số công dân nước ngoài và người không quốc tịch".

Không bắt buộc trong thực tế

Tòa soạn RT đã chuyển đến Bộ Nội vụ yêu cầu làm rõ vì lý do về việc loại bỏ ba trường hợp nêu trên "Về quyền công dân Liên bang Nga", liên quan đến thủ tục đơn giản hóa để có quốc tịch cho người dân nước ngoài.

Theo giải thích Bộ, việc công nhận một người nước ngoài "nói tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ" không được xem xét trong phiên bản mới của luật, vì nó là thừa đối với những người có họ hàng trực hệ, thường trú trên lãnh thổ thuộc về Nga hoặc Liên Xô (trong biên giới nhà nước của Liên bang Nga).

Các chuyên gia và nhà đầu tư có bị loại khỏi danh sách những người được đơn giản hóa nhận quốc tịch Nga, vì các điều khoản liên quan "không bắt buộc trên thực tế." Và yêu cầu bắt buộc có con chung trong hôn nhân là cần thiết để ngăn chặn các trường hợp kết hôn giả giữa người nước ngoài và công dân Nga nhằm có được quốc tịch.

Bộ Nội vụ cũng lưu ý rằng dự luật xem xét giảm số lượng cấp quốc tịch đối với hơn 20 trường hợp cụ thể khi xin nhận quốc tịch Nga.

“Trước hết, chúng ta đang ưu tiên những người là đồng hương của chúng ta - công dân của Liên Xô cũ, con cái của họ, những người đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài tham gia chương trình hỗ trợ tái định cư tự nguyện tại Liên bang Nga. Số lượng những người được đơn giản hóa việc nhập quốc tịch Nga cũng bao gồm những người có họ hàng thân thiết sống ở Nga - là ông dân của Nga” dịch vụ báo chí của Bộ cho biết.

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/jiteli-dalnego-zarubejya-mogut-lishitsya-vozmojnosti-uproschenno-poluchit-grajdanstvo-rf

HOÀNG YẾN

Ý kiến bạn đọc