Ngày 25/11 vừa qua, bộ phim tài liệu về nước Nga mang tên Ngọn lửa vĩnh cửu đã ra mắt khán giả trên kênh VTV1.

Nối tiếp bộ phim VTV đặc biệt Đêm trắng phát sóng ngày 16/10, một bộ phim tài liệu khác về đề tài nước Nga mang tên Ngọn lửa vĩnh cửu sẽ ra mắt khán giả vào tối nay (25/11). Nếu như Đêm trắng là câu chuyện tả thực về cuộc sống của người Việt tại Nga thì Ngọn lửa vĩnh cửu lại là góc nhìn về nước Nga ngày nay của qua con mắt của một người đã từng học tại Nga 20 năm trước (BTV Thu Hằng) và một người chưa từng có cơ hội đến nước Nga (BTV Nguyệt Hà).

Từ Hà Nội, nhóm Thu Hằng, Nguyệt Hà, Quang Nam đáp máy bay xuống Vladivostok – thành phố nằm ở cực Đông của nước Nga - và sau đó, cùng phóng viên thường trú VTV tại Nga Duy Nghĩa, quay phim Khắc Long thực một cuộc hành trình từ Đông sang Tây. Trong 25 ngày, ê-kíp vừa thực hiện phim Đêm trắng, vừa tổ chức các cuộc gặp gỡ và phỏng vấn cho bộ phim thứ 2. 

Những cuộc gặp với nhiều thế hệ nguời Nga đã cho các BTV một hình dung về những con người Nga chân chất, tình cảm và cũng rất năng động, nhiệt huyết, biết tìm cách vượt qua khó khăn và xoay chuyển tình thế. Cuộc khủng hoảng từ giá dầu, khí đốt sụt giảm và lệnh cấm vận của phương Tây đã không thể bẻ gãy tinh thần của người dân Nga.

Theo chia sẻ của ê-kíp, ý tưởng đặt tên và thông điệp của bộ phim Ngọn lửa vĩnh cửu chỉ đến khi họ hoàn tất Đêm trắng và bắt tay vào dựng tác phẩm tiếp theo. Có những hình ảnh cứ lặp đi lặp lại ở mỗi nơi đoàn đến – những ngọn lửa vĩnh cửu – hiện thân của chủ nghĩa anh hùng Xô-Viết trong cuộc chiến tranh bảo vệ Liên Xô và nhân loại khỏi ách phát xít. 

Có những điều là vĩnh viễn, là trường tồn, là những giá trị đã làm nên nuớc Nga và dường như dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Putin, người dân Nga đang trong quá trình tìm lại những giá trị ấy. 

Dưới đây là một số hình ảnh của ê-kíp thực hiện bộ phim Ngọn lửa vĩnh cửu trong quá trình ghi hình tại Nga:

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 1.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 2.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 3.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 4.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 5.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 6.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 7.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 8.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 9.

 

Góc nhìn về nước Nga ngày nay qua PTL Ngọn lửa vĩnh cửu (20h10, VTV1) - Ảnh 10.

 

Ý kiến bạn đọc