Dường như một chiến dịch đổ lỗi cho Nga lại tiếp tục hiện diện sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Ngày 6/1 đã trở thành ngày kinh hoàng ở nước Mỹ khi những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội và gây náo loạn tại nơi diễn ra cuộc kiểm phiếu đại cử tri, quyết định tới Đảng sẽ nắm giữ Thượng viện thời gian tới.

Nhiều nghị sĩ Mỹ thất vọng vì hỗn loạn trong ngày bầu cử, tin rằng Nga đã chiến thắng khi ông Trump tự thúc đẩy người biểu tình để tấn công vào nền dân chủ.

Sự kiện chưa từng xảy ra này đã khiến nước Mỹ trở nên hỗn loạn hơn khi nào hết. Giờ đây, bên cạnh cuộc chiến với đại dịch toàn cầu thì tình chính chính trị Mỹ hiện nay càng gây nên tâm lý hoang mang. Các nước đồng minh Mỹ tại châu Âu đã rất sốt sắng. Nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn giới lãnh đạo Mỹ vượt qua cuộc hỗn loạn này.

Cho đến nay, phía Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào có liên quan song theo cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Ben Rhodes thì ngày 6/1 dường như là ngày mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chờ đợi kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, Cựu đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul nói rằng, sự kiện xảy ra hôm 6/1 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ giống như "một món quà dành cho Putin".

"Ông Trump hôm nay đã gửi món quà mới nhất, hy vọng nó là món quà cuối cùng ông gửi cho Putin. Không có tổng thống nào trong lịch sử Mỹ từng làm quá nhiều điều để làm suy yếu hình ảnh của chúng ta trên thế giới và từ đó trao quyền cho các đối thủ của chúng ta như ông Trump" - ông McFaul nói.

Robert Reich, người từng là thư ký của cựu Tổng thống Bill Clinton, tuyên bố: “Putin đã thắng."

Xu hướng đổ lỗi cho Nga trong các vấn đề nội bộ được cho là điều được nhiều nghị sỹ Mỹ lựa chọn, đặc biệt là sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cho rằng ông Trump chiến thắng là do có sự thông đồng với Nga.

Trong những diễn biến liên quan đến tình hình sau cuộc hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Tổng thống Trump vừa ra tuyên bố cam kết thực hiện "một quá trình chuyển giao có trật tự vào ngày 20/1", nhưng lặp lại những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử.

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và thực tế ủng hộ điều tôi nói, tuy nhiên sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự vào ngày 20/1” - ông Trump nói trong một bình luận được công bố trên tài khoản Twitter người phát ngôn của ông. Twitter hiện đang tạm thời chặn tài khoản của ông Trump.

"Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này đại diện cho sự kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu cuộc chiến của chúng tôi để Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!" ông Trump nói thêm.

Đến nay, hơn 60 vụ kiện pháp lý do nhóm vận động tranh cử của Trump thách thức kết quả bầu cử vào tháng 11 đã thất bại.

Sau sự hỗn loạn ngày 6/1, nhiều nhân viên dưới quyền ông Trump sẵn sàng từ chức. Matt Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia, là quan chức mới nhất của Trump được cho là sẽ từ chức. Bloomberg News trích dẫn các nguồn tin thân cận với Pottinger, nói rằng ông "mất tinh thần trước cuộc tấn công vào Điện Capitol và sự xúi giục của Trump đối với những người biểu tình".

Trong số những người từ chức trước đó có Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews, chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Stephanie Grisham, và thư ký về vấn đề xã hội Nhà Trắng Rickie Niceta.

Quốc hội Mỹ chứng nhận ông Joe Biden và bà Kamala Harris trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng đã chứng nhận ông Joe Biden và bà Kamala Harris là tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Các phiếu đại cử tri đã được thông qua sau khi cả Thượng viện và Hạ viện bác bỏ những phản đối đối với các cuộc bỏ phiếu ở các bang Pennsylvania và Arizona.

Phiên họp theo thủ tục thông thường của Quốc hội đã bị gián đoạn do những người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ. Phiên họp sau đó được nối lại và tiếp tục suốt đêm sau khi tòa nhà được dọn dẹp.

Hải Lâm

✊???????? Cùng tham gia nhóm để xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày một vững mạnh !

Người đăng: Tin Tức Nước Nga vào Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

????XU BIGCOM - THẺ GAME ONLINE HƯƠNG GIANG ???? ‎+79684666769 (zalo viber) ♠ Mua bán xu Bigcom, nhận nạp SberBank, Qiwi, nạp...

Người đăng: Đại lý xu Bigcom - Thẻ game Hương Giang vào Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2020

Ý kiến bạn đọc