Các thị trường năng lượng lớn trên thế giới ở châu Âu, Trung Quốc đều là mục tiêu xuất khẩu chủ đạo của Moscow.

Gã khổng lồ năng lượng Nga Gazprom mới đây đã công bố mục tiêu chiến lược của mình tại Trung Quốc.

Nga vuon voi khi dot toi moi thi truong lon
Đường ống khí đốt của Nga sang Trung Quốc mang tên Sức mạnh Siberia.

Dự kiến, Gazprom muốn cung cấp khí đốt cho Trung Quốc đạt mức 25% lượng khí đốt nhập khẩu của nước này vào năm 2035 trong bối cảnh nhu cầu khí đốt ngày càng tăng cao.

"Đến năm 2035, nhu cầu khí đốt ở Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi. Tương lai không rõ ràng của việc khai thác trữ lượng khí đốt độc đáo của quốc gia đã tạo ra tiềm năng lớn cho việc nhập khẩu khí bổ sung" - Sputnik dẫn một bản thuyết trình của Gazprom cho hay.

Gazprom sẽ chiếm 13% tổng lượng tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc vào cuối năm nay. Nguồn cung cấp khí đốt cho Trung Quốc từ Nga thông qua đường ống "Sức mạnh Siberia" dự kiến sẽ đạt công suất 38 tỷ mét khối (1,34 nghìn tỷ feet khối) mỗi năm vào năm 2025.

Năm 2014, Gazprom đã ký thỏa thuận khung 30 năm với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) để giao 38 tỷ mét khối khí hàng năm thông qua dự án "Sức mạnh Siberia". Đường ống được dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2019.

Năm ngoái, Gazprom và CNPC đã ký một thỏa thuận về việc xây dựng đường ống tuyến phía tây, được gọi là "Sức mạnh Siberia-2". Đường ống được lên kế hoạch bổ sung cho tuyến đường phía đông "Sức mạnh Siberia".  "Sức mạnh Siberia-2" có công suất dự kiến ​​hàng năm là 30 tỷ mét khối.

Gazprom đã không giấu giếm tham vọng trở thành một trong những nhà phân phối khí đốt hàng đầu của Trung Quốc. Không những vậy, họ cũng đang là những nhà cung cấp chính cho thị trường năng lượng châu Âu.

Công ty Gazprom Export - công ty con của Tập đoàn Gazprom, chịu trách nhiệm cung cấp khí đốt tự nhiên cho các khách hàng ở thị trường ngoài Nga - cho biết, tỷ lệ tham gia của Gazprom trên thị trường khí đốt châu Âu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 36,7% trong năm 2018, tăng hơn 2% so với mức 34,2% trong năm 2017.

"Năm 2018, theo dữ liệu sơ bộ, tỷ lệ cung cấp khí đốt của [Gazprom] cho các nước EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và đạt tổng cộng 36,7%" - CEO của Gazprom Export Elena Burmistrova cho hay.

Gazprom đã xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream -2) đổ khí đốt từ Nga vào châu Âu theo hai hướng.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Năng lượng Gazprom (Nga) Alexander Medvedev cho biết, mục tiêu của họ không phải là giành toàn bộ nhu cầu khí đốt của châu Âu.

"Chúng tôi ở Nga sẵn sàng cung cấp nhiều khí đốt cho châu Âu hơn. Nhưng chúng tôi không nhằm mục đích đạt 100% lượng nhập khẩu bổ sung để đáp ứng nhu cầu này. Đó sẽ vẫn còn chỗ cho LNG của Mỹ, cũng như các loại khí khác từ các nguồn cung khác" - ông Alexander Medvedev nói.

Thị phần của gã khổng lồ Gazprom vào năm ngoái đạt 35% trong Liên minh châu Âu. Ở Đức, khí đốt của Nga chiếm 60% lượng tiêu thụ quốc gia.

Ý kiến bạn đọc