Ngày 23/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow không có quan hệ với EU như với một tổ chức, quan hệ đó đã bị Brussels phá hủy.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố như trên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày.

Nga và EU

Nga tuyên bố EU chấm dứt quan hệ ngoại giao với nước này.

"Nếu như châu Âu đã cắt đứt mối quan hệ này, đơn giản là phá hủy tất cả các cơ chế đã được tạo dựng trong nhiều năm, chúng tôi chỉ còn lại các đối tác là các quốc gia châu Âu riêng rẽ, những quốc gia muốn duy trì lợi ích quốc gia của chính họ, thì có lẽ về mặt khách quan điều này dẫn đến thực tế là quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc phát triển nhanh hơn những gì còn lại từ mối quan hệ với các nước châu Âu", ngoại trưởng Nga nói.

"Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Moscow không có mối quan hệ nào với Liên minh châu Âu (EU) như với một tổ chức. Toàn bộ cơ sở hạ tầng của mối quan hệ đó đã bị phá hủy bởi các quyết định đơn phương của Brussels", ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lavrov cho biết thêm, nếu như và khi nào EU tự mình thấy rằng việc khắc phục tình trạng bất thường này trong các mối liên hệ với Nga là điều hợp lý thì Nga sẽ sẵn sàng gia tăng quan hệ trên cơ sở bình đẳng, tìm kiếm sự cân bằng lợi ích giữa các bên.

Hôm qua (22/3), EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân và 4 tổ chức từ các nước khác nhau với lý do những đối tượng này vi phạm và lạm dụng nhân quyền. Trong danh sách trừng phạt có hai công dân Nga.

Những người này bị cấm nhập cảnh vào các nước trong cộng đồng, trong trường hợp nếu phát hiện họ có tài khoản ngân hàng thì những tài khoản tại đó sẽ bị đóng băng.

Thanh Thư

 

Ý kiến bạn đọc