Các thành viên Hội đồng Liên bang Nga cho rằng, kết quả cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ tạo động lực củng cố an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un được tổ chức tại Singapore đã kết thúc. Hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung về kết quả cuộc gặp. Hội đồng Liên bang Nga đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

nga tin ban dao trieu tien se duoc phi hat nhan hoa hoan toan hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Sky News)

Bình luận về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban của Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa chắc sẽ đi đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trước khi hoàn tất công việc về tăng cường an ninh ở khu vực, đòi hỏi thời gian và sự tham gia của các nước có liên quan.

Ông Dzhabarov cũng đánh giá rằng, thực tế cuộc họp của các nhà lãnh đạo  hai nước Mỹ và Triều Tiên là đáng khích lệ, tạo động lực  tiếp tục làm việc để nâng cao các biện pháp an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông cho rằng: “Tới đây, nhiều khả năng họ sẽ nói về một số hiệp định, thỏa thuận giữa hai miền Triều Tiên với các nước mà Nga, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản có thể tham gia”.

Vị thượng nghị sỹ này cũng hy vọng, cuộc họp này sẽ là sự khởi đầu của các cuộc tiếp xúc và đàm phán tiếp theo, thu hút Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga, khi chủ đề an ninh của bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận.

Còn thượng nghị sỹ Hội đồng Liên bang Nga Igor Morozov thì nhận định: “Cuộc họp đầu tiên mang tính chất làm quen. Điều quan trọng nhất là sau hội nghị thượng đỉnh này và ký kết các thỏa thuận cần thiết, người Mỹ thực hiện các nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết”. 

Thượng nghị sĩ Morozov nói thêm rằng, ông đánh giá tích cực thực tế cuộc họp của hai nhà lãnh đạo ở Singapore. Theo ông, sự nguy hiểm của xung đột hạt nhân dẫu sao đã đóng vai trò chi phối để hai nhà lãnh đạo ngồi vào bàn đàm phán và thỏa thuận tiếp tục chủ đề này./.

Ý kiến bạn đọc