Nga đang tích cực sử dụng thanh toán bằng tiền quốc gia trong thương mại với các nước khác, liên tục giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Ngày 11/03, trả lời các phóng viên, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Liên bang Nga đang liên tục thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD.

Nga tích cực hút đầu tư nội, giảm phụ thuộc USD - Chuyên trang Đất Việt -  Báo Tri thức & Cuộc sống

Nga tích cực giảm phụ thuộc vào đồng USD của Mỹ.

Ví dụ, trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế Á-Âu, các khoản thanh toán bằng tiền quốc gia đã tăng lên 74%. Nga cũng đang gia tăng thương mại bằng tiền quốc gia một cách có hệ thống với Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga lưu ý rằng, vào cuối tháng 2/2021, Nga đã thay đổi cơ cấu tiền tệ của Quỹ phúc lợi Quốc gia, bao gồm đồng Yên (Nhật) và đồng Nhân dân tệ (Trung Quốc) với tỷ trọng lần lượt là 5% và 15%. Đồng thời, tỷ trọng của đồng euro và USD giảm từ 45% xuống 35%. Tỷ lệ của đồng bảng Anh vẫn ở mức 10%.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho biết, đồng USD sẽ vẫn được lưu hành ở Nga, nhưng sự phụ thuộc của nền kinh tế nước này vào nó phải được giảm bớt.

Bà cũng nhắc nhớ rằng, dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã ít phụ thuộc hơn vào đồng USD, nhưng có những kết quả hữu hình khác: trong 10 năm qua, các khoản đầu tư của Moscow vào các nghĩa vụ của chính phủ Mỹ đã giảm 30 lần.

Trong bối cảnh vẫn phải chịu các trừng phạt của Mỹ, Nga đã và đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Không những vậy, Nga đang tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nội địa đầu tư về 'quê nhà'.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố doanh nghiệp Nga có quyền tự do quyết định đầu tư, nhưng tốt hơn nhất là nên đầu tư về quê nhà do “ở đây yên bình hơn”.

Trước đó trong cuộc họp, ông Putin cho biết các cơ quan chức năng không có tâm lý chèn ép doanh nghiệp bằng phương pháp phi thị trường. Ông Putin nhấn mạnh điều quan trọng là sự phát triển phải có lợi, không gây bất lợi, cho người dân Nga.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố cần hỗ trợ một cách có hệ thống các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nga để đến năm 2030, khối lượng đầu tư hàng năm vào tài sản cố định ở Liên bang Nga sẽ tăng không dưới 70% về giá trị thực so với năm 2020.

Ông Putin lưu ý rủi ro đầu tư vào nền kinh tế Nga đã được giảm thiểu đáng kể nhờ các chính sách kinh tế có mục tiêu.

Nga tích cực hút đầu tư nội, giảm phụ thuộc USD - DVO - Báo Đất Việt

Theo ông, Nga đã tránh được sự đổ vỡ của hoạt động đầu tư và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng là phải làm cho môi trường đầu tư trở nên ổn định và dễ đoán hơn.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp Nội các được truyền hình trực tiếp ngày 11/3, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết chính phủ Nga sẽ chi 2 tỷ ruble (hơn 27,22 triệu USD) trong giai đoạn mới của chương trình hoàn lại tiền (cashback) để hỗ trợ du lịch nội địa.

Ông Mishustin cho hay hơn 1 tỷ ruble đã được phân bổ cho những chương trình này năm ngoái. Sang năm nay, Moscow sẽ cấp thêm 2 tỷ ruble để tiếp tục chương trình, với giai đoạn mới sẽ bắt đầu từ tháng Ba.

Chương trình hoàn tiền cho các chuyến du lịch tại Nga bắt đầu từ ngày 21/8/2020 và kéo dài một tuần. Trong thời gian này, người dân Nga có thể mua các tour du lịch đến bất kỳ địa điểm nào của nước Nga và được hoàn lại tiền. Giai đoạn 2 của chương trình kéo dài từ ngày 15/10 đến hết ngày 5/12/2020.

Theo quy định hiện nay, tour du lịch phải được thanh toán bằng thẻ Mir, thời gian chuyến du lịch hay thời gian lưu trú tại khách sạn ít nhất là 2 đêm. Khoản tiền hoàn lại tối đa là 20% chi phí mua tour, song không quá 20.000 ruble.

Huy Vũ

Ý kiến bạn đọc