Ở Nga, bắt đầu từ 1 tháng 6, các nhà mạng chỉ sẽ cung cấp dịch vụ di động cho những thuê bao có đăng ký thông tin chi tiết, được xác nhận trong hệ thống của chính phủ.

Các sửa đổi tương ứng trong luật "Về truyền thông" đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào tháng 7 năm 2017, những đổi mới này nhằm chống lại sự lan tràn Sim rác ( thẻ SIM bất hợp pháp) ở Nga. Trong năm 2017,  cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor cùng với Bộ Nội vụ đã thu giữ hơn 106.000 thẻ SIM trái phép, hãng RIA Novosti đưa tin.

Theo những thay đổi trong luật, dịch vụ di động chỉ được cung cấp cho những thuê bao đã đăng ký thông tin đáng tin cậy, thông tin về chủ thuê bao sẽ được đưa vào hệ thống  quản lý tự động . Nhà mạng sẽ có nghĩa vụ kiểm tra độ tin cậy của thông tin về người đăng ký. Để làm điều này, các nhà điều hành mạng di động có quyền truy cập vào cổng thông tin quản lý dịch vụ công cộng ( hệ thống thống nhất có thể nhận dạng và xác định), cũng như  vào các hệ thống thông tin khác có liên quan của cơ quan chính phủ.

Nếu tính chính xác của thông tin đăng ký thuê bao không được xác nhận, các nhà điều hành sẽ tạm ngưng cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc cho thuê bao này. Ngoài ra, việc cung cấp các dịch vụ này sẽ bị dừng lại khi có  lệnh của Roskomnadzor hoặc theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Nếu vi phạm các quy định trên, sẽ phải trách nhiệm hành chính: đối với pháp nhân - phạt tiền từ 30 đến 40 nghìn rúp; đối với cán bộ - từ 3 đến 4 nghìn rúp; đối với công dân - cảnh báo hoặc phạt tiền từ 1,5 đến 2 nghìn rúp.

 

Ý kiến bạn đọc