Ủy ban Điều tra Nga (RIC) đã kiện nhà báo Tom Rogan của Mỹ sau khi người này “khuyên” Ukraine đánh sập cây cầu vừa khánh thành nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

 

Cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea (Ảnh: TASS)

Cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea (Ảnh: TASS)

“Một vụ kiện vừa được mở ra nhằm vào công dân Mỹ Tom Rogan - người đã xuất bản bài báo có tựa đề “Ukraine nên cho nổ tung cây cầu Crimea của Putin”, trong đó kêu gọi phá hủy cây cầu Crimea bằng cách đánh bom”, Svetlana Petrenko, người đại diện của Ủy ban Điều tra Nga (RIC), hôm nay 17/5 tuyên bố.

Theo RIC, bài viết của nhà báo Tom Rogan đã “có những dấu hiệu kêu gọi công khai hoạt động khủng bố nhằm vào lãnh thổ Nga, và điều này bị coi là dấu hiệu phạm tội theo Điều 205 của Luật Hình sự”. Bà Petrenko cho biết một cuộc điều tra khác cũng được tiến hành đối với biên tập viên của Washington Examiner - tờ báo mạng đăng bài viết của nhà báo Tom Rogan.

Trước đó, nhà báo Mỹ Tom Rogan đã “khuyên” Ukraine đánh sập cây cầu mới được khánh thành hôm 15/5 nối bán đảo Crimea với phần đất liền Nga. Theo nhà báo này, “Ukraine nên phá hủy các bộ phận của cây cầu” vì công trình này là “một sự sỉ nhục rõ ràng tới uy tín của Ukraine với tư cách là một quốc gia”. Cũng theo nhà báo Rogan, Mỹ nên ủng hộ Ukraine trong vấn đề này.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã ngay lập tức phản hồi về nội dung bài viết của nhà báo Mỹ, khẳng định động thái này là hành động khiêu khích của truyền thông Mỹ cũng như phương Tây. Thông báo của Đại sứ quán Nga khẳng định “tự do ngôn luận không thể biện minh cho việc kêu gọi tiến hành hoạt động khủng bố”, đồng thời cho biết bài báo đã “vượt ra khỏi ranh giới của đạo đức báo chí”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khánh thành cây cầu dài 19 km bắc qua eo biển Kerch, nối liền đất liền Nga với bán đảo Crimea. Đây là công trình lịch sử, được hoàn thành sớm hơn nửa năm so với dự kiến và được xem là biểu tượng cho quyết tâm thống nhất lãnh thổ của Tổng thống Putin sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ từ năm 2014.

Ý kiến bạn đọc