Nhiều người nhập cư trái phép không thể bị trục xuất khỏi Nga theo lệnh của tòa án do tình trạng phong tỏa đường hàng không bởi dịch Covid19, Hội đồng Nhân quyền Liên bang Nga cho biết với tờ INTERFAX.RU hôm thứ 2 vừa qua 23/3.

"Vì lý do vì đại dịch Covid19, nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới trong đó có đường hàng không, dẫ đến những người nước ngoài nhập cư trái phép và bị buộc phải trục xuất vẫn phải ở lại trong các cơ sở giam giữ với thời gian không xác định dù họ mong muốn các trở về nhà sớm nhất có thể"  - dịch vụ báo chí của Hội đồng nhân quyền cho biết.

Thành viên của Hội đồng nhân quyền Tatyana Merzlyakova đã đến thăm Trung tâm tạm giam công dân nước ngoài của Bộ Nội vụ tại Yekaterinburg vào ngày 23 tháng 3 vừa qua. Hiện tại có 248 người đang chờ đợi để thi hành các quyết định trục xuất.

Bà cũng cho biết, lãnh sự quán của các nước trên đang cố gắng tổ chức các chuyến bay để đưa công dân nước mình về, tuy nhiên điều này không dễ dàng.

Nhà hoạt động nhân quyền chú ý đặc biệt đến trường hợp một công dân người Haiti, người đã ở trong trại giam tạm thời với con hơn một tháng, nhưng cô sẽ không thể về nhà trong tương lai gần.

Tổng lãnh sự của Kyrgyzstan tại Yekaterinburg cho biết, chuyến bay cuối cùng từ Nga về đất nước này do hãng Ural Airlines cung cấp vào ngày 22 tháng 3. Mặc dù thực tế là máy bay có rất nhiều nhiều ghế trống, nhưng không rõ lý do tại sao phụ nữ có con nhỏ không được lên chuyến bay này.

 

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/v-rf-nachalis-problemi-s-deportaciey-migrantov

 

Anh Công

Ý kiến bạn đọc