Nga trở thành một trong những quốc gia đầu tiên nộp đơn lên WHO để sơ tuyển vaccine chống lại căn bệnh COVID-19.

Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 27/10 cho biết, Nga đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp phép trước đối với vaccine Sputnik V của nước này.

Nga dang ky vaccine ngua COVID-19 dau tien len WHO

Nga đã nộp đơn vaccine Sputnik V lên WHO và thúc đẩy sớm cấp phép trên thế giới.

Trong thông báo, RDIF là đơn vị tài trợ phát triển vaccine Sputnik V, nêu rõ Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nộp đơn lên WHO để xin cấp phép đối với vaccine phòng bệnh COVID-19.

Nếu được WHO cấp phép trước, vaccine Sputnik V của Nga sẽ được đưa vào danh sách dược phẩm được các cơ quan quản lý thu mua trên thế giới và các chính phủ sử dụng để hướng dẫn mua với số lượng lớn.

Được biết, Moscow đã nộp đơn lên WHO để đề nghị đánh giá và đăng ký nhanh cho Sputnik V.

Theo Bộ Y tế Nga, khoảng 400 bệnh nhân có nguy cơ cao đã được tiêm vaccine Sputnik V.

Ngày 28/10, Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe cộng đồng Nga, cho biết lượng vaccine bán ra sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay.

Hồi tháng 8 vừa qua, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký lưu hành sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng. Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này đã đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai mang tên EpiVacCorona. Vaccine này được điều chế dựa trên peptit có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nga dự định sản xuất lô vaccine EpiVacCorona đầu tiên gồm 10.000 liều, bắt đầu vào tháng 11 tới.

Giới chức kỳ vọng phân phối vaccine sớm có thể giúp ngăn chặn làn sóng thứ hai của COVID-19, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và rút ngắn thời gian phong tỏa. Hiện Nga ghi nhận số ca nhiễm cao thứ tư toàn cầu. Nước này đang gấp rút khôi phục lệnh hạn chế để ngăn chặn virus quay trở lại.

Trong khi đó, tín hiệu về vaccine COVID-19 ở châu Âu có phần bi quan hơn. Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo chỉ một bộ phận người dân các quốc gia thành viên có thể được tiêm vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào trước năm 2022, trong trường hợp có vaccine.

Tại một cuộc họp kín diễn ra ngày 26/10, một quan chức tại Ủy ban châu Âu (EC) đã nói với các bộ trưởng ngoại giao EU rằng có thể sẽ không đủ vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trước cuối năm 2021. EU với dân số khoảng 450 triệu người, đã đảm bảo có hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của 3 hãng dược phẩm. Bên cạnh đó, EU cũng đang đàm phán để đặt mua thêm 1 tỷ liều vaccine của các hãng khác.

Trong khi đó, tại Mỹ, các tín hiệu về công bố vaccine vẫn cần chờ đợi. Tại Mỹ, đối với các nghiên cứu được đẩy nhanh tiến độ, giới chuyên gia mất hai tháng để theo dõi dữ liệu của thử nghiệm giai đoạn 3, trước khi đăng ký phê duyệt khẩn cấp. Ban lãnh đạo công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ đã bày tỏ lạc quan về khả năng có một vaccine phòng bệnh COVID-19 ngay trong năm nay.

Phát biểu ngày 27/10, Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết hãng này có thể cung ứng hơn 40 triệu liều vaccine phòng COVID-19 ở Mỹ ngay trong năm nay và đến tháng 3/2021 là 100 triệu liều nếu các cuộc thử nghiệm lâm sàng diễn ra đúng kế hoạch và các nhà quản lý cho phép lưu hành vaccine.

Huy Vũ

Ý kiến bạn đọc