Bộ Y tế Nga đã cho phép lưu hành loại thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 dựa trên huyết tương bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt việc sử dụng globulin miễn dịch đặc biệt để điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. ‘COVID-globulin’ này đã trở thành thuốc được đăng ký đầu tiên trên thế giới chống COVID-19. Loại thuốc này do công ty cổ phần Natsimbio trực thuộc Tập đoàn Rostec điều chế dựa trên huyết tương của người dân mắc bệnh. Để tạo ra chế phẩm này, cần 2,5 tấn vật liệu sinh học.

Trong quá trình nghiên cứu, thuốc chứng tỏ an toàn, không có tác dụng phụ và có khả năng vô hiệu hóa virus. Thuốc sẽ được sử dụng để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể vừa đến nặng sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng II và III dự kiến mất khoảng 6 tháng.

Giám đốc điều hành Rostec, ông Sergei Chemezov nhấn mạnh loại thuốc này không nhằm phòng ngừa mà để điều trị COVID-19. Theo ông, thuốc mới sẽ tăng đáng kể năng lực của các bác sĩ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Giấy chứng nhận đăng ký cho phép sử dụng "COVID-globulin" ở bệnh nhân từ 18 đến 60 tuổi. Hiện COVID-globulin sẽ chỉ được sử dụng trong khuôn khổ nghiên cứu tại các bệnh viện thủ đô Moskva để điều trị cho bệnh nhân vừa và nặng.

Từ tháng 4/2020, thủ đô Moskva đã áp dụng phương pháp truyền huyết tương miễn dịch cho bệnh nhân mắc COVID-19. Tính đến ngày 11/3 vừa qua, trên địa bàn thủ đô đã có hơn 10.000 bệnh nhân được truyền huyết tương có kháng thể.

Cùng ngày 1/4, Bộ trưởng Y tế Nga, ông Mikhail Murashko cho biết vaccine EpiVacCorona ngừa COVID-19, do Trung tâm Vector ở Novosibirsk phát triển, đã sẵn sàng để tiêm chủng cho người dân và được cung cấp cho các cơ sở y tế trong tuần này. Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossya 24, ông Murashko thông báo ngoài vaccine Sputnik V được dùng chủ yếu hiện nay, EpiVacCorona bắt đầu được cung cấp trong tuần này.

Chú thích ảnh

Vaccine thứ hai ngừa bệnh COVID-19 của Nga EpiVacCorona được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 30/3 vừa qua, khoảng 200.000 liều vaccine EpiVacCorona đã được đưa vào lưu hành dân sự. Theo Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người - Rospotrebnadzor, con số này sẽ tăng lên 1,5 triệu liều trong tháng 4, lên 3 triệu vào tháng 5 và 5 triệu liều mỗi tháng vào giữa năm. Trước đó, Rospotrebnadzor cho biết EpiVacCorona giúp hình thành hệ miễn dịch 3 lớp.

Bộ trưởng Murashko cũng cho biết vaccine "KoviVac", do Trung tâm Chumakov phát triển, sẽ được lưu hành trong 10 ngày đầu tiên của tháng 4. Theo các chuyên gia miễn dịch học, KoviVac khác đáng kể so với hai loại vaccine Sputnik V và EpiVacCorona ở chỗ nó dựa trên một loại virus bất hoạt (không sống) hoàn toàn.

Trong tuyên bố cùng ngày 1/4, Cơ quan Chống độc quyền LB Nga cho biết đã đồng ý giảm 2 lần giá trần đối với vaccine EpiVacCorona. Trước đó, một hộp vaccine EpiVacCorona có giá 9.541,05 ruble. Giá nay được giảm xuống còn 4.210,10 ruble/hộp (55,16 USD). Vaccine này được phân phối dưới dạng 1 hộp gồm 10 ống, mỗi ống chứa một liều 0,5 ml.

Duy Trinh (TTXVN)

Ý kiến bạn đọc