Chính phủ Nga đã tăng gần gấp đôi dự báo về tốc độ tăng trưởng di cư vào năm 2021 - từ 14,3 lên 27,3. Như vậy, số lượng người nước ngoài tại Nga có thể tăng thêm 398 nghìn người - một con số kỷ lục trong 25 năm qua. Điều này được chứng minh bằng các tính toán của "Izvestia" trên cơ sở dữ liệu từ Kế hoạch thống nhất để đạt được các mục tiêu phát triển quốc gia đến năm 2024 và tầm nhìn đến năm 2030.

Правительство РФ спрогнозировало рекордный прирост мигрантов в стране -  NEWS.ru — 26.10.21

Trong lịch sử, mức tăng di cư vượt quá 400 nghìn người là vào năm 1996, năm ngoái con số này là 106 nghìn người, và trong 7 tháng năm nay đã vượt quá 160 nghìn người. Hầu hết tất cả những người di cư, khoảng 155 nghìn người, là đến đất nước từ các nước láng giềng, dẫn đầu là Tajikistan (38 nghìn), Ukraine (26 nghìn) và Armenia (20 nghìn). Năm 2022, mức tăng sẽ là 212 nghìn người và năm 2023-2024 là 235 nghìn người. Đồng thời, mặc dù cán cân di cư tích cực, dân số Nga vẫn sẽ giảm, đến năm 2025, sẽ giảm khoảng 1,6 triệu người, theo chính phủ dự đoán.

Đồng thời, mức tăng trưởng thực tế của người nước ngoài sẽ thấp hơn dự báo, các chuyên gia nhận định. Nikita Mkrtchyan, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Nhân khẩu học tại Trường Đại học Kinh tế cho biết: “Tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng di cư sẽ vẫn trong vòng 300 nghìn, nếu lượng khách đến không tăng mạnh cho đến tháng 12."

Olga Chudinovskikh, Trưởng Phòng thí nghiệm Kinh tế Dân số và Nhân khẩu học tại Khoa Kinh tế của Đại học Tổng hợp Moscow, cũng cho rằng dự báo là lạc quan quá mức: theo quan điểm của bà, mức cơ sở thấp của năm 2020 là do hạn chế về di chuyển và vào năm 2021 đã có mức tăng trưởng bù đắp vừa phải do mở cửa biên giới và dòng di cư từ Tajikistan và Uzbekistan đang hồi phục một phần . Một cú nhảy vọt vào mùa thu được coi là khó xảy ra. Vị chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng thiếu lao động ở Nga vẫn còn rõ rệt.

Các nhà chức trách Nga trước đây đã chỉ ra tình trạng thiếu lao động liên quan đến việc đóng cửa biên giới trong thời kỳ đại dịch. Bộ Xây dựng ước tính tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực xây dựng là 100 nghìn người. Phó thị trưởng thành phố về chính sách kinh tế, các tài sản và đất đai Vladimir Efimov chỉ ra rằng chỉ riêng Moscow trong các lĩnh vực khác nhau hiện thiếu khoảng 200 nghìn lao động di cư.

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/v-rossii-prigotovilis-k-rekordnomu-prirostu-migrantov

Hoàng Yến

Ý kiến bạn đọc