Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia St.Petersburg (SPbSU) đã phát triển một loại pin mới có thể sạc trong vài giây, bộ phận báo chí của trường cho biết.

Nga chế tạo loại pin sạc trong 'vài giây'

Các nhà khoa học Nga đã phát triển một loại pin mới có thể sạc trong vài giây. (Nguồn: Depositphotos)

"Pin của chúng tôi được tạo ra bằng vật liệu trên cơ sở polymer sẽ chỉ sạc trong vài giây - nhanh gấp khoảng mười lần so với pin lithium-ion. Chúng tôi đã phát minh ra điều này qua kết quả thí nghiệm. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, pin mới có dung lượng còn nhỏ hơn pin bình thường khoảng 30- 40%. Hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu để tăng dung lương pin mà vẫn duy trì tốc độ sạc nhanh", giáo sư Oleg Levin ở Khoa Điện hóa của Đại học Quốc gia St. Petersburg cho biết.

Theo ông Oleg Levin, để tạo ra loại pin này, các nhà khoa học đã tổng hợp một loại polymer dựa trên cơ sở tổ hợp niken-salen (NiSalen), có cấu trúc phân tử cho phép đạt được đồng thời các đặc tính công suất cao, điện dung và nhiệt độ thấp.

Ông Levin cho biết, loại pin mới đã thể hiện khả năng hoạt động tốt trong các tình huống cần sạc rất nhanh cũng như khi hoạt động ở nhiệt độ thấp.

"Việc sử dụng pin mới tuyệt đối an toàn - không có thứ gì có thể bắt lửa hoặc phát nổ, không giống như pin làm từ coban đang phổ biến hiện nay. Nó cũng chứa ít kim loại hơn hàng chục lần có thể gây hại cho môi trường", nhà khoa học này nói thêm.

Thông cáo của trường Đại học Quốc gia St. Petersburg cho biết, hiện nay các nhà phát triển loại pin mới đang nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho phát minh của họ. Đại học Quốc gia St. Petersburg sẽ là chủ sở hữu bản quyền loại pin này.

(theo Sputnik)

Ý kiến bạn đọc