Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/3 đã cảnh báo Washington ngừng can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela.

Trong một tuyên bố, bà Zakharova nêu rõ: “Chúng tôi đề nghị Mỹ ngừng đe dọa Venezuela, bóp nghẹt nền kinh tế và đẩy quốc gia này tới cuộc nội chiến. Đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế một cách trắng trợn”.

Theo người phát ngôn trên, lời đe dọa mới đây của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các quốc gia “có liên quan” Chính phủ Venezuela, trong đó đề cập đích danh Moskva, là hoàn toàn "kệch cỡm". Bà Zakharova cho biết Moskva “hiểu được sự hoang mang của Mỹ” khi kế hoạch của họ nhằm thay đổi chế độ tại Venezuela đã thất bại. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng với sự "tự mãn" của mình, Mỹ còn khiến nhiều chính phủ giờ đây rơi vào tình thế khó xử khi vội vã theo Mỹ công nhận một nhân vật tiếm quyền không được dân bầu tại Venezuela.

Theo người phát ngôn Zakharova, giải pháp tốt nhất cho tình hình Venezuela hiện nay là Mỹ chấm dứt đe đọa và trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Nam Mỹ, đồng thời chung tay thúc đẩy đối thoại giữa các lực lượng chính trị biết đặt vận mệnh quốc gia lên trên những toan tính vị kỷ.

Mạng lưới điện của Venezuela lại hứng chịu đợt tấn công mới

Đêm 30/3, Phó Chủ tịch phụ trách Truyền thông, Du lịch và Văn hóa Venezuela Jorge Rodriguez cho biết nước này lại bị một đợt tấn công đồng bộ mới vào hệ thống truyền tải điện năng. 

Quan chức trên cho hay: "Hai vụ tấn công, xảy ra trong ngày 29 và 30/3, ngay sau khi chính phủ vừa khắc phục được sự cố tấn từ vụ tấn công nhằm vào hệ thống cung cấp điện lưới, cho thấy một âm mưu nhằm phá hoại sự yên bình của nhân dân Venezuela". 

Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin một số khu vực của thủ đô Caracas đã bị mất điện từ khoảng 19 giờ địa phương ngày 30/3.

Theo trang tin Telesur, trong 2 năm qua, các nhóm cực đoan ở Venezuela đã phát động hơn 250 vụ tấn công vào mạng điện lưới quốc gia.

Ý kiến bạn đọc