Sau thông tin rằng Mỹ đã chi hơn 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine kể từ năm 2014, Nga cho rằng số tiền này “chỉ mang tính tượng trưng” vì nó quá nhỏ so với quy mô của quân đội Ukraine.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Eric Pahon ngày 29/3 tiết lộ Washington đã chi hơn 1,3 tỷ USD cho quân đội Ukraine kể từ năm 2014.

Theo ông Eric Pahon, số tiền này được chi vào việc củng cố quân đội và cải thiện sự tương tác với NATO.

Ông Eric Pahon nói thêm rằng, Washington hoàn nghênh nguyện vọng và ủng hộ Kiev khi muốn gia nhập liên minh quân sự này.

Tuy nhiên, cũng theo ông Pahon, hiện nay con đường tiến gần tới tấm vé thành viên NATO của Ukraine đang bị cản trở bởi vấn đề lãnh thổ, cụ thể là "vấn đề Crimea". Ông cho biết Lầu Năm Góc đã đề nghị hỗ trợ quân đội và lực lượng an ninh Ukraine 250 triệu USD trong năm tài khóa 2020.

Phản ứng trước thông tin này từ phía Mỹ, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga, ông Igor Korotchenko nhận định khoản tiền 1,3 tỷ USD mà Washington đã phân bổ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong vòng 5 năm qua chỉ mang tính biểu tượng thuần túy.

"Hóa ra Mỹ chỉ rót cho Ukraine hơn 200 triệu USD mỗi năm nhằm mục đích phát triển lực lượng vũ trang của nước này. Nhìn chung, số tiền này không phải là đóng góp gì to lớn lắm, bởi rất nhỏ so với quy mô của quân đội Ukraine. Do đó, có thể nói rằng đó là khoản tiền mang tính biểu tượng", ông Korotchenko nói.

Theo lời giải thích của nhà báo này, một phần trong số tiền hơn 200 triệu/năm sẽ được phân bổ vào khoản chi phí để đưa các chuyên gia Mỹ tới Ukraine, tổ chức các cuộc tập trận, và những trang thiết bị quân sự mà Washington cấp cho Kiev thường là những món đồ đã lỗi thời hoặc bị lỗi.

"Chúng ta cũng cần phải tính đến chuyện Washington biết rõ mức độ tham nhũng nặng nề tại Ukraine (quốc gia Đông Âu này đứng đầu trong khu vực về tệ nạn tham nhũng), bởi vậy nên phía Mỹ sẽ không dám chi quá nhiều tiền cho Kiev", ông Korotchenko kết luận.

Trước đó, đại diện đặc biệt của Mỹ về tình hình ở Ukraine Kurt Volker, cho biết Mỹ đang xem xét mở rộng các loại viện trợ dưới hình thức bán vũ khí sát thương cho Ukraine.

Thậm chí, hồi tháng 3, tướng quân đội Mỹ Curtis Scaparrotti cũng tuyên bố rằng, Mỹ cũng có thể tăng cường khả năng bắn tỉa của quân đội Ukraine.

Sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine đặc biệt là trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine được cho là sẽ làm xấu đi cuộc khủng hoảng đang tồn tại ở miền Đông đất nước này.

Ý kiến bạn đọc