Tổng thống Putin khẳng định nhân dân Liên Xô đã cứu thế giới thoát khỏi chủ nghĩa phát xít, đã trả giá đắt cho nền tự do của châu Âu.

Nga tái khẳng định sự thật lịch sử

Đúng 10 giờ sáng ngày 24/6 (theo giờ Mosocw), Nga đã tổ chức cuộc duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham gia của 14.000 người, trong khi các cuộc duyệt binh trên toàn nước Nga có sự tham gia của 64.000 người.

Trên Quảng trường Đỏ, trong phần diễu bộ của cuộc duyệt binh có 11 đội ngũ mặc trang phục và cầm vũ khí thời Thế chiến II, cũng như nhóm rước cờ các mặt trận, cờ quân hiệu và một đội ngũ trong trang phục những người lính đã tham gia cuộc duyệt binh năm 1945.

Nga duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít (bản gốc Tiếng ...

Toàn cảnh lễ duyệt binh ngày 24/6 của Nga trên Quảng trường Đỏ

Đội hình cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự lịch sử, hiện đại và tương lai, gồm 49 chủng loại thiết bị khác nhau, trong số này có 24 chủng loại thiết bị lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Các thiết bị từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại gồm 31 xe tăng T-34-85, pháo tự hành chống tăng SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự lần đầu tiên tham gia duyệt binh phải kể đến xe thiết giáp bộ binh BMP-2 với khoang chiến đấu Berezhok; xe tăng T-90M Proryv-3; xe tăng T-80 BVM, xe thiết giáp bộ binh Kurganets-25 sử dụng mô-đun chiến đấu 57mm; xe thiết giáp bộ binh hạng nặng T-15 Armata với mô-đun chiến đấu Kinzal; ô tô bọc thép Typhoon-K và Typhoon-VDV (dành cho lực lượng dù); hệ thống pháo phản lực đa nòng Tornado-S, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A; hệ thống cao xạ phòng không ZAK-57 “Derivasia PVO”, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3, Pantshir-SM, S-350…

Khách mời của buổi lễ có lãnh đạo các nước Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan và Serbia. Ngoài ra còn có sự hiện diện của thành viên Hội đồng Tổng thống Bosnia – Herzegovina, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS), Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa chúc mừng người dân nước này nhân 75 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, coi đây là “một chiến thắng lịch sử quyết định tương lai của thế giới chúng ta trong nhiều thập kỷ tiếp theo". Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác trong các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, bao gồm cả việc thiết lập hệ thống an ninh chung đáng tin cậy.

Tổng thống Nga V. Putin phát biểu tại lễ duyệt binh

Tổng thống Putin khẳng định nhân dân Liên Xô đã cứu thế giới thoát khỏi chủ nghĩa phát xít, đã trả giá đắt cho nền tự do của châu Âu và đã gánh chịu những tổn thất lớn trong cuộc đấu tranh cam go này, trong đó có tính mạng của hàng triệu người thuộc các dân tộc khác nhau đến từ các nước cộng hoà thuộc Liên Xô.

Tổng thống Putin kêu gọi cần gìn giữ và bảo vệ sự thật lịch sự về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Bên cạnh đó, người đứng đầu nước Nga cũng cho biết Moscow sẵn sàng mở cửa đối thoại và hợp tác trong các vấn đề "nóng nhất", trong đó có việc thiết lập hệ thống an ninh chung đáng tin cậy, vốn rất cần thiết trong một thế giới đang biến đổi nhanh chóng.

DV hoàng Yến

Mỹ thừa nhận tinh thần Nga

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ cũng có bài bình luận về sự kiện này, trong đó nhấn mạnh đây không chỉ là cuộc biểu dương sức mạnh của Nga mà còn giúp củng cố tinh thần yêu nước, một tuần trước cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp mà có thể cho phép Tổng thống Putin tại vị đến năm 2036.

AP đánh giá lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng thông thường được tổ chức vào ngày 9/5, vốn là ngày lễ thiêng liêng quan trọng nhất của Nga. Sự kiện năm nay diễn ra vào ngày 24/6, trùng với thời điểm năm 1945 khi cuộc diễu binh đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Đỏ sau khi Đức Quốc xã bị Liên Xô và các đồng minh đánh bại.

Xe tăng huyền thoại T-34 luôn hiện diện tại các cuộc duyệt binh Ngày chiến thắng của Nga

AP trích dẫn các số liệu cho biết Liên Xô đã mất tổng số 27 triệu người trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và những tổn thất, hy sinh to lớn trong thời đại đó đã để lại vết sẹo sâu trong tinh thần nước Nga.

Cũng theo AP, Ngày Chiến thắng là sự kiện hiếm hoi trong lịch sử hậu Xô Viết được tất cả các phe phái chính trị tôn trọng và Điện Kremlin đã sử dụng tinh thần đó để thúc đẩy niềm hãnh diện yêu nước và nhấn mạnh vai trò cường quốc toàn cầu của Nga. Lễ diễu binh năm nay diễn ra vào thời điểm chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 1/7.

AP dẫn lời giới phân tích cho rằng lễ diễu binh năm nay có ý nghĩa biểu tượng đối với Nga, nó cho thấy bệnh dịch đã đi qua và cuộc bỏ phiếu có thể được tiến hành. Quan trọng hơn, Ngày Chiến thắng là biểu tượng tích cực cho sự thống nhất của người dân, cuộc tổng động viên kinh tế, sự lãnh đạo mạnh mẽ và sự hợp nhất quốc gia của Nga.

Các binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh ngày 24/6

Bên cạnh đó, hãng tin Mỹ cho rằng, mặc dù lễ diễu binh này có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, song việc Nga kiên quyết tổ chức sự kiện bất chấp nguy cơ dịch bệnh cho thấy sự quan tâm của cá nhân Tổng thống Putin đối với Thế chiến II. Nhà lãnh đạo 67 tuổi của Nga nhìn nhận cuộc chiến này từ góc độ đầy cảm xúc, thường được gợi nhắc bởi ký ức đau buồn về cha mẹ và anh trai của mình khi Đức Quốc xã bao vây thành phố Leningrad, hiện là St. Petersburg, trong gần 2 năm rưỡi.

AP trích bài báo của Tổng thống Putin viết trên tạp chí National Interest của Mỹ: “Đối với cha mẹ tôi, cuộc chiến này đồng nghĩa với ký ức đau thương từ cuộc bao vây Leningrad, nơi người anh trai của tôi qua đời khi mới 2 tuổi. Đó là nơi mẹ tôi đã cố gắng sống sót một cách kỳ diệu. Cha của tôi, dù được miễn tham gia quân ngũ, vẫn tình nguyện bảo vệ quê hương”.

Ông Putin khẳng định rằng có tới 1/7 người dân Liên Xô đã thiệt mạng trong chiến tranh, trong khi Anh chỉ mất 1/127 và Mỹ mất 1/320. Ông Putin viết trên tạp chí National Interest: “Liên bang Xô Viết và Hồng quân Liên Xô đã đóng vai trò chính và quan trọng cho việc đánh bại chủ nghĩa Quốc xã”.

Đông Triều

 

Ý kiến bạn đọc