Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến giấy phép định cư 5 năm VID - Вид На Жительство

Kết quả hình ảnh cho вид на жительство

 

1. Nếu tôi đã có VID nhưng không ở Nga hơn 6 tháng, VID có bị hủy không?

Nếu người nước ngoài có vid nhưng không trình diện hàng năm hoặc tổng thời gian xuất cảnh khỏi Nga quá 6 tháng trong 1 năm thì VID sẽ bị hủy;

2. Trong trường hợp VID đã bị hủy, cần làm gì để khôi phục lại ?

Trong trường hợp VID bị hủy, người nước ngoài cần rời khỏi Nga trong vòng 15 ngày kể từ ngày có quyết định hủy VID bằng visa mở, nếu không sẽ bị trục xuất. VID không thể phục hồi lại được sau khi bị hủy. Cần rời khỏi Nga bằng visa mở sau đó quay lại bằng visa thông thường, nộp giấy tờ để nhận định cư lại từ đầu (từ bước RVP rồi đến VID nếu trường họp không lên được VID thẳng);
3. Tôi có VID 5 năm, khi nào cần gia hạn VID?

Hiện nay VID không thời hạn đã được cấp sau ngày 1/11. Tuy nhiên đối với trường hợp nhận VID theo QLĐ hoặc visa ăn theo, VID vẫn cấp có thời hạn. Việc gia hạn VID không được muộn hơn 2 tháng trước ngày hết hạn VID cũ.

Để đổi sang VID không thời hạn với các VID khác, có thể tiến hành từ 4-5 tháng trước khi hết VID. Hiện nay do nhu cầu đổi VID quá lớn nên FMS Moscow không nhận trường hợp đổi VID còn nhiều thời hạn.

4. Khi nộp VID, trình VID tôi có thể chứng minh thu nhập bằng hình thức nào?

Để chứng minh thu nhập có thể trình xpravka 3-НДФЛ hoặc tiền trong ngân hàng nếu RVP khai đang không làm việc.

Lưu ý: đối với trường hợp nộp thẳng lên VID theo con quốc tịch từ Visa lao động (QLĐ 1,3 năm...) thì có thể yêu cầu phả trình xpravka 2-НДФЛ (thuế theo lương - vì có đi làm).

5. Khi nào tôi cần phải đi trình diện hàng năm VID?

Sau ngày 1/11 trình diện VID hàng năm có thay đổi. Bắt buộc trình diện VID trong vòng 2 tháng kể từ ngày tròn 1 năm nhận VID (tính từ ngày đóng khẩu VID lần đầu tiên sau khi nhận).

6. Tôi có VID, các con tôi có thể nhận VID không, và thời gian xem xét hồ sơ là bao lâu?

Nếu bố hoặc mẹ có VID theo luật mới ФЗ №257 các bé có thể nộp thẳng lên VID mà không cần qua bước RVP. Thời gian xem xét hồ sơ là 4 tháng.

7. Bây giờ tôi đang có RVP 3 năm, sau bao lâu tôi có thể nộp hồ sơ lên VID?

Theo luật mới kể từ 1/11, sau khi nhận RVP (tính từ thời gian có quyết định nhận RVP) 8 tháng mới có thể nộp VID (trước đây là 6 tháng).

8. Hiện tôi đã có VID, sau khoảng bao lâu tôi có thể nộp lên quốc tịch?

- Sau khi nhận RVP có thể nộp lên đỏ ngay nếu như có bố/ mẹ có quốc tịch Nga;

- Trong trường hợp nhận VID theo đường kết hôn thì nộp quốc tịch sau 3 năm kể từ ngày nhận giấy đăng ký kết hôn;

- Đối với trường hợp đi theo trương trình "tiếng Nga như tiếng mẹ đẻ" có thể nộp quốc tịch ngay sau khi đã cắt quốc tịch;

- Nếu tốt nghiệp các trường đại học Nga sau 2002 và làm việc theo đúng chuyên ngành, đóng thuế đầy đủ trong 3 năm thì có thể nộp quốc tịch ngay.

 

Hoàng Yến

Tel: 89653193699

Ý kiến bạn đọc