Một số lưu ý khi trẻ em sinh ở Nga, các trường hợp nộp định cư RVP/VID cho bé hoặc thủ tục nhận quốc tịch.

Kết quả hình ảnh cho дети ЗАКОН ГРАЖДАНСТВО

Khi em bé mới sinh ở Nga, nếu bố mẹ là người nước ngoài thì em bé cũng là người nước ngoài và tuy bé nhưng vẫn phải có đầy đủ giấy mtờ cần thiết: phải có khai sinh, đăng ký khẩu như người lớn.

Trong 90 ngày phải đăng ký khẩu cho em bé. Để đăng ký khẩu cần phải dán ảnh vào hộ chiếu mẹ hoặc làm hộ chiếu riêng cho con ở Đại sứ quán. Sau đấy đến phòng đăng ký khẩu nơi mẹ đăng ký xin đăng ký khẩu cho con. Nếu không đăng ký khẩu cho em bé trong 3 tháng rất có thể cảnh sát di trú sẽ yêu cầu về và sang lại mới cho đăng ký.

Trong trường hợp mẹ/bố có khẩu 3 năm tạm trú RVP hay 5 năm định cư VID có thể viết đơn xin cho con ăn theo. Lưu ý ở Moskva để con ăn theo được bố hoặc mẹ có RVP/VID thì bé cần sinh ở Nga và có khai sinh Nga. Trẻ em dưới 18 tuổi có thể thể xin khẩu 3 năm tạm trú RVP cùng bố/mẹ (ví dụ bố, mẹ nộp RVP ăn theo vợ/chồng Tây, con nộp cùng ăn theo), không thể tự xin RVP nếu bố mẹ không có khẩu 3 năm tạm trú RVP hoặc ViD. Trong trường hợp nếu sinh ở Nga, có khai sinh Nga có thể xin theo đường Kvot hàng năm nhưng rất khó.

Trẻ em sinh ở Nga khi bố hoặc mẹ đã có VID có thể xin ăn theo thẳng lên VID. Nếu khi sinh mà bố mẹ chưa có VID thì chỉ có thể nộp hồ sơ xin tạm cư 3 năm RVP trước rồi sau đó mới lên VID theo trình tự. Trẻ em sinh ở Việt Nam thì bắt buộc phải có Kvot.

Nếu bố hoặc mẹ có quốc tịch Nga, khi sinh ra bé nghiễm nhiên được nhận quốc tịch Nga, không phụ thuộc vào nơi sinh của bé. Nếu khi sinh ra bố mẹ chưa có quốc tịch nhưng sau này có, thì bé cũng sẽ được nhận quốc tịch nhưng cần chuẩn bị hồ sơ, nộp và đợi nửa năm chứ không đươc nhận ngay.

Nguồn: https://www.facebook.com/vanthanh.dang.779/posts/2197372543852589

HOÀNG YẾN

Ý kiến bạn đọc