RVP là giấy phép cư trú tạm thời, cho phép người nước ngoài có thể sống và làm việc trên lãnh thổ Nga trong thời hạn 3 năm. Một số những thắc mắc phổ biến liên qua đến loại giấy tờ này.

Kết quả hình ảnh cho рвп 2019

1. Khẩu RVP sẽ cho người nước ngoài những quyền lợi nào? 

RVP là giai đoạn đầu tiên để nhận được quốc tịch Nga. RVP mang đến cho người nước ngoài một số quyền lợi cơ bản như: được cư trú tại Nga 3 năm, được làm việc theo ngành nghề mình tự chọn tại khu vực đóng khẩu RVP mà không cần xin giấy phép lao động.

2. Khẩu RVP có thời hạn bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của RVP là 3 năm. Khi hết thời hạn này, không thể gia hạn RVP.

Người nước ngoài có thể: khi hết hạn RVP nộp lại hồ sơ xịn nhận RVP mới hoặc nộp hồ sơ để xin lên đinh cư 5 năm VID (thời hạn nộp hồ sơ lên VID không được sớm hơn 6 tháng kể từ ngày đóng khẩu RVP, hoặc không muộn hơn 6 tháng trước khi RVP hết hạn).

3. Ai có thể nhận RVP?

Mọi công dân nước ngoài, đang sinh sống hợp pháp tại Nga, có thể xin nhận RVP theo (kvot) hạn ngạch, tức là theo đường thông thường, hoặc có thể không qua hạn ngạch (ăn theo vợ/chồng/con cái là người Nga ...). Số lượng hạn ngạch được xác định hàng năm bởi Chính phủ Liên bang Nga. Không dễ dàng để có được RVP theo Kvot hạn ngạch, đặc biệt là trên Moskva, do đó, người nước ngoài thường tìm cách nhận RVP theo hướng không theo hạn ngạch.

4. Nhận RVP không theo hạn ngạch có những đường nào? 

Danh sách các căn cứ để xin nhận RVP không theo hạn ngach:

· Sinh ra trên lãnh thổ của Liên bang Xô Viết trước đây;

· Chứng minh được mình bị khuyết tật và có con quốc tịch Nga không có khả năng lao động;

· Có bố hoặc mẹ quốc tịch Nga, không có khả năng lao động, khuyết tật;

· Có con quốc tịch Nga dưới 18 tuổi; 

· Có con trên 18 tuổi bị khuyết tật;

· Có nghĩa vụ quân sự theo hợp đồng tại Liên bang Nga;

· Kết hôn với công dân Nga;

5. Những giấy tờ cần để nộp đơn xin RVP theo đường kết hôn?

Bộ hồ sơ (đối với công dân Việt Nam) gồm có: 

- đơn; 

- 4 ảnh 3,5 x 4,5; 

- hộ chiếu + dịch thuật công chứng toàn bộ 48 trang;

- khẩu tạm trú, tờ xuất nhập cảnh;

- xpravka y tế;

- xpravka chứng nhận không tội phạm, xpravka xác nhận họ tên (sứ quán cấp)

- chứng chỉ tiếng Nga trình độ tương ứng RVP;

- giấy đăng ký kết hôn; 

- phô tô hộ chiếu của vợ/chồng quốc tịch Nga (khi đi nộp cần mang theo hộ chiếu gốc để đối chứng);

- quyền lao động hoặc có thể cả hợp đồng lao động (với diện QLĐ),

- hóa đơn đóng tiền dịch vụ công (1600 rub);

6. Những giấy tờ cần để nộp đơn xin RVP theo con (dưới 18 tuổi) có quốc tịch?

Bộ hồ sơ gồm có: 

- đơn; 

- 4 ảnh 3,5 x 4,5; 

- hộ chiếu + dịch thuật công chứng toàn bộ 48 trang;

- khẩu tạm trú, tờ xuất nhập cảnh;

- xpravka y tế;

- xpravka chứng nhận không tội phạm, xpravka xác nhận họ tên (sứ quán cấp)

- chứng chỉ tiếng Nga trình độ tương ứng RVP;

- giấy khai sinh của bé và dấu xác nhận đã nhận quốc tịch (đóng đằng sau khai sinh) và giấy nhận bố (nếu có), ; 

- quyền lao động hoặc có thể cả hợp đồng lao động (với diện QLĐ),

- hóa đơn đóng tiền dịch vụ công (1600 rub);

Lưu ý: kể từ 01/11/2019 theo luật mới, nếu bố/mẹ ăn theo con có quốc tịch thì sẽ lên thẳng VID, không cần phải qua bước RVP, với điều kiện bé phải có khẩu định cư dài hạn.

7. Khẩu RVP có được làm việc không?

Có, với RVP 3 năm người nước ngoài có thể làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào, ngay cả khi không có Patent, giấy phép lao động. Chú ý: Người có RVP chỉ có thể làm việc trong khu vực nơi RVP được cấp. Ví dụ: nếu nhận RVP ở Moskva thì chỉ được làm việc trong khu vực Moskva, nếu bị phát hiện làm việc ở thành phố khác, sẽ có thể bị phạt hành chính thậm chí hủy RVP.
8. Nộp hồ sơ xin nhận RVP ở đâu trên Moskva?

Người nước ngoài có khẩu tạm trú khu vực Moskva sẽ nộp hồ sơ tại trung tâm quản lý di cư nằm ở khu vực Xakharovo

Địa chỉ: г. Москва, п. Вороновское, Варшавское шоссе, 64 км, домовладение 1, стр. 47.

Многофункциональный Миграционный Центр Сахарово

Trung tâm quản lý di trú khu vực Moskva 

 8. Thời gian xem xét hồ sơ RVP là bao lâu?

Bộ hồ sơ xin RVP của công dân nước ngoài được xem xét và kiểm tra cẩn thận trong một thời gian dài. Thời gian xem xét đơn RVP đối với công dân các nước có thị thực visa (trong đó có Việt Nam) thường là 6-7 tháng. Người nước ngoài có thể kiểm tra về quyết định cấp RVP của mình qua trang Web của bộ nội vụ theo đường link: https://гувм.мвд.рф/services/trp hoặc trực tiếp đến hỏi.

Lưu ý: Theo Luật mới, kể từ ngày 1/11/2019 thời gian xem xét hồ sơ RVP sẽ được giảm xuống chỉ còn 4 tháng. 

9. Những lý do nào dẫn đến từ chối cấp RVP?

Đơn xin nhận RVP có thể bị từ chối bởi một trong các lý do sau:

- Bị coi là mối đe dọa đối với an ninh Nga;

- Hỗ trợ và ủng hộ các hoạt động cực đoan và khủng bố ở Nga;

- Đã bị trục xuất khỏi Nga (1 lần trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn xin RVP hoặc 2 lần trở lên trong 10 năm trước khi nộp đơn);

- Cung cấp giấy tờ giả giả hoặc thông tin sai lệch về bản thân;

- Có tiền án về tội nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;

- Có án tích chưa xóa ngoài lãnh thổ Nga;

- Mắc lỗi hành chính hơn 1 lần trong năm,

- Không có nơi ở (đóng khẩu) sau ba năm sống ở Nga,

- Rời khỏi lãnh thổ Nga với mục đích định cư lâu dài ở một quốc gia khác,

- Ở nước ngoài hơn sáu tháng,

- Kết hôn giả,

- Có bệnh truyền nhiễm nguy hiểm;

- Bị tước quyền làm cha mẹ khi có con là công dân Nga;

10. Có cần thiết phải có xpravka y tế để xin RVP ?

Kết quả hình ảnh cho мед справка на рвп

Xpravka y tế xin nhận RVP

Có, xpravka y tế là một trong các giấy tờ bắt buộc phải có khi muốn xin cấp RVP, để đảm bảo rằng người nước ngoài không gây nên các mối đe dọa về sức khỏe cho công dân Nga. Xpravka y tế có hiệu lực trong vòng 3 tháng.

Các xét nghiệm chủ yếu để xác nhận người nước ngoài có mang các bệnh như: bệnh da liễu truyền nhiễm, viêm gan, lao phổi, nghiện ma túy, HIV.

11. Có cần phải thi chứng chỉ tiếng Nga để xin RVP ?

Kết quả hình ảnh cho сертификат на рвп

Chứng chỉ tiếng Nga

Người nước ngoài cần trải qua bài kiểm tra tiếng Nga để được cấp chứng chỉ, qua đó bổ sung vào bộ hồ sơ xin RVP. Bài kiểm tra bao gồm: 

- Kiểm tra kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Nga và khả năng hội thoại cơ bản;

- Kiểm tra kiến ​​thức về Lịch sử Nga;

- Kiểm tra kiến thức về luật pháp của Nga;

Nếu người nước ngoài đã có: 

- Bằng cấp do các cơ quan giáo dục thuộc các khu vực nằm trong lãnh thổ Liên Xô trước đây cấp trước ngày 1 tháng 9 năm 1991; ·

- Bằng tốt nghiệp do các cơ quan giáo dục tại Nga cấp từ ngày 1 tháng 9 năm 1991,

thì chỉ cần sao y có công chứng bằng cấp trên là có thể thay thế được cho chứng chỉ tiếng Nga khi nộp hồ sơ.

12. Cần phải làm gì sau khi nhận RVP ?

Kết quả hình ảnh cho ежегодное уведомление рвп москва

Mẫu tờ đơn trình diện RVP hàng năm

- Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận RVP, phải đóng khẩu. Khẩu RVP có thể đăng ký theo 2 cách: tạm trú (tờ khẩu rời) (không nên) hoặc đóng thường trú (vào trong hộ chiếu);

- Trình diện RVP hàng năm, báo cáo với cơ quan quản lý di trú địa phương về việc cư trú và xác nhận có đủ tài chính để sinh sống tại Nga;

Lưu ý: Việc trình diện phải được tiến hành trong vòng 2 tháng kể từ ngày nhận RVP của năm tiếp theo. Trong trường hợp quên hoặc trình diện muộn, người nước ngoài sẽ bị phạt lỗi hành chính hoặc nặng hơn là hủy RVP.

 

HOÀNG YẾN tổng hợp

 

 

Ý kiến bạn đọc