Ngày 4-12, Chính quyền Moscow đã quyết định chi hơn 21 triệu ruble (khoảng 320 nghìn USD) để thay đổi diện mạo tàu điện ngầm ở thủ đô nhân dịp năm mới. Cùng ngày, các văn bản liên quan đã được đăng tải trên cổng thông tin mua sắm công.

Theo quyết định trên, chính quyền Moscow dự chi 21,7 triệu ruble để trang trí nội, ngoại thất của 14 con tàu phục vụ trên toàn bộ 13 tuyến metro ở thủ đô Moscow. Tuy nhiên, đây chỉ là các khoản dự trù ban đầu và công việc dự kiến sẽ được hoàn tất trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm kịp thay đổi diện mạo hệ thống giao thông ngầm nổi tiếng của Moscow, để chào đón năm mới 2019.

Được biết trong số 12 tuyến tàu điện ngầm, mỗi tuyến sẽ có một đoàn tàu được trang hoàng mới. Riêng tuyến đường chạy qua khu phố cổ Arbat sẽ có hai đoàn tàu được trang hoàng mới. Từ năm 2016, lần đầu tiên thủ đô Moscow đã thực hiện việc trang hoàng mới các con tàu chạy ngầm dưới lòng đất, song việc làm này mới chỉ dừng lại đối với các con tàu chạy tuyến đường vòng tròn, là tuyến đường chính nối liền 12 tuyến đường còn lại tỏa ra khắp lòng đất Moscow.

Hệ thống metro Moscow lần đầu tiên đi vào hoạt động năm 1935, với một tuyến đường dài 11 km và 13 ga. Hệ thống metro Moscow không ngừng phát triển và theo thống kê mới nhất, đến nay, tổng chiều dài của 13 tuyến đường ngầm là 333,5 km với hơn 200 ga. Phần lớn các tuyến đường đều chạy ngầm, phần sâu nhất là 74 m tại ga Công viên Chiến thắng. Metro Moscow là tuyến đường sắt đô thị ngầm lớn thứ năm thế giới tính theo tần suất người sử dụng, với trên dưới chín triệu lượt hành khách mỗi ngày. Mỗi ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moscow đều được trang hoàng rất công phu, lối kiến trúc không lặp lại, thật xứng danh là những “Cung điện ngầm dưới lòng đất”.

Ý kiến bạn đọc