Sukhoi Log là một trong những mỏ vàng chưa được khai thác lớn nhất thế giới.

Theo nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga, Polyus PJSC, bên dưới một lô đất ở phía đông nam Siberia có các kho vàng khổng lồ và việc khai thác chúng có thể cung cấp cho ngân hàng trung ương Nga một khoản hỗ trợ tiền tệ lớn và gần như không bị trừng phạt.

Công ty này đã ủy quyền cho AMC Consulting có trụ sở tại Úc tiến hành các thử nghiệm và một nghiên cứu về quy mô các mỏ vào năm 2018, xác định rằng có 63 triệu ounce vàng tại Sukhoi Log, Polyus nói với các nhà đầu tư. Trong khi các nhà phân tích khai thác khoáng sản độc lập chưa xác nhận ước tính đó, nhiều người trong số họ đề cập đến Sukhoi Log là một trong những mỏ vàng chưa được khai thác lớn nhất thế giới.

Nguồn vàng quý giá tại Sukhoi Log

Và đó có thể chỉ là khởi đầu, nhà địa chất học của Polyus, bà Einil Deys nói. Vàng có thể vượt xa hạn mức giấy phép khai thác của Sukhoi Log. Polyus cho biết, có triển vọng rằng số vàng này chiếm khoảng một phần tư tất cả vàng của Nga được biết đến dưới lòng đất.

Tin tức này tốt cho cả Polyus và chính phủ Nga. Không giống như các nhà sản xuất khác đưa vàng thỏi của họ ra thị trường thế giới, Polyus bán vàng độc quyền cho các ngân hàng nhà nước lớn của Nga, sau đó bán lại cho ngân hàng trung ương quốc gia. Khi việc khai thác bắt đầu, các ngân hàng có thể sử dụng vàng tại mỏ này để hỗ trợ đồng rúp hoặc bán thêm ngoại tệ trong thời kỳ khủng hoảng.

Lá chắn mới đắt giá của Nga trước trừng phạt Mỹ - Ảnh 1.

Mỏ vàng lớn có thể giúp Nga đã khó khăn về dự trữ tài sản. (Nguồn: Wall Street Journal)

Vàng đã trở thành một tài sản nắm giữ lớn trong dự trữ của ngân hàng trung ương Nga, với số lượng gần gấp đôi so với năm 2014, khi ngân hàng bắt đầu giảm bớt lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ và giảm nắm giữ đồng đô la trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Mỹ.

Năm ngoái, phó giám đốc ngân hàng trung ương Nga Dmitry Tulin, nói với các nhà lập pháp rằng trong khi giá vàng có thể dao động, thì nó vẫn bảo đảm 100% trước các rủi ro pháp lý và chính trị.

Nga hầu như không đơn độc về quan điểm này. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tăng đáng kể lượng mua vàng của họ trong thập kỷ qua. Năm ngoái đã chứng kiến sự mua sắm lớn nhất của các ngân hàng trung ương kể từ năm 2015 khi nhiều nước đang phát triển tăng dự trữ của họ.

Junlu Liang, một nhà phân tích cao cấp của Metal Focus, một công ty tư vấn có trụ sở tại London, cho biết, ngân hàng trung ương Nga có thể đã mua khoảng 270 tấn vàng, hơn một phần ba lượng mua toàn cầu.

Các giao dịch vàng của Polyus, mặc dù được thể hiện bằng đô la trên thị trường vàng thỏi London, chỉ được thực hiện bằng rúp, giúp việc mua hàng rẻ hơn và dễ dàng hơn cho các ngân hàng Nga. Hầu hết các ngân hàng trung ương mua vàng thỏi của họ trên các sàn giao dịch toàn cầu bằng đô la.

Sukhoi Log, nơi sản xuất vàng lộ thiên dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2020, đảm bảo nguồn cung ổn định cho tương lai.

Đây là "Chén Thánh" khai thác vàng một cách hiệu quả, đạt chất lượng và có quy mô, Giám đốc tài chính của Polyus Mikhail Stiskin cho biết, nói thêm Polyus sẽ bán vàng từ mỏ này cho Ngân hàng Trung ương Nga cho đến khi vẫn có nhu cầu.

"Vững vàng" trước trừng phạt

Lịch sử riêng của Polyus cũng đã bám sát những thăng trầm quan hệ Nga - Mỹ. Vào năm 2015, công ty đã hủy niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán London sau khi mối quan hệ Nga với phương Tây giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng Ukraine, khi Moscow đã sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014. Năm 2017, để tìm kiếm thêm vốn, công ty đã đăng kí lại và thực hiện một đợt chào bán thứ hai trên thị trường chứng khoán Moscow.

Công ty này không bị tấn công bởi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhưng các nhà đầu tư đã cảnh giác về các biện pháp tiếp theo của Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào đây. Khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ năm ngoái đưa ra ý tưởng trừng phạt các công ty thuộc sở hữu của người thân các doanh nhân trong danh sách đen, Polyus vẫn im lặng nhưng đã lưu ý.

Polyus cho rằng, Sukhoi Log, cùng với Natalka, một mỏ vàng lớn khác ở phía đông Siberia, là biện pháp bảo vệ chống lại những gì họ đang thấy là khả năng sáp nhập trong ngành khai thác vàng tăng lên.Sukhoi Log được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1961 sau khi một nhà địa chất Liên Xô nói rằng các chất tạo thành đá tương tự như đất ở khu vực mỏ vàng Nam Dakota, do đó, nơi này có thể có trữ lượng lớn vàng. Sau nhiều thập kỷ trì hoãn việc khai thác, chính phủ Nga đã đưa ra ước tính đầu tiên về trữ lượng của Sukhoi Log vào cuối những năm 1990.

Trong số nhiều vụ sáp nhập và mua lại lớn hơn trong những năm gần đây là việc Barrick Gold có trụ sở tại Canada - công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới mua Randgold có trụ sở tại Mali.

Khi giấy phép thăm dò của Sukhoi Log được bán đấu giá vào năm 2017, Polyus đã cùng tập đoàn vũ khí Nga Rostec tham gia mua. Polyus, hiện đang sở hữu 58,4% cổ phần lô đất này, cũng dự kiến có kế hoạch mua lại tất cả quyền khai thác. Polyus cho biết họ đang tìm cách đầu tư tổng cộng 2 tỷ - 2,5 tỷ USD vào Sukhoi Log trong khoảng thời gian vài năm.

Theo Polyus, Sukhoi Log có thể sẽ sản xuất hơn 1,6 triệu ounce vàng mỗi năm trong hơn 35 năm, một trong những mỏ có tuổi thọ dài nhất của bất kỳ mỏ nào trên toàn cầu.

Ý kiến bạn đọc