Lưu ý gì khi làm khai sinh Nga và Việt cho trẻ ?

 

- Khi sinh con để tránh những phiền phức không đáng có ngay tháng đầu bạn nên đi làm giấy khai sinh của Nga và Việt Nam (khai sinh đại sứ quán)

- Để xin được giấy khai sinh cho bé ,vợ hoặc chồng lên phòng quản lý hộ tịch ZAGS. Mang theo hộ chiếu bố mẹ, giấy kết hôn + các bản dịch có công chứng, giấy chứng sinh. Ở đấy ngay trong ngày người ta sẽ cấp cho.

- Khi sinh con ở Nga không có giấy kết hôn mà muốn con vẫn có bố thì hai bố mẹ cùng đến phòng đăng ký. Ở đấy người ta sẽ đưa cho bố mẹ ký đơn công nhận bố là cha của con. Phí công nhận khoảng 300 rúp. 

- Khi sinh con ở Nga mà bạn không có khẩu, bạn vẫn có thể xin giấy khai sinh của Nga được. Theo luật " Đăng ký giấy tờ dân sự " Liên bang Nga bố mẹ người nước ngoài ở Nga không có khẩu vẫn xin được giấy khai sinh cho con .

Lưu ý: Khi làm giấy khai sinh Nga, cán bộ hộ tịch sẽ thu lại giấy chứng sinh. Để làm khai sinh Việt bạn cần photo lại giấy chứng sinh trước khi nộp, nếu không có giấy chứng sinh, với giấy khai sinh Nga bạn chỉ có thể làm trích lục giấy khai sinh ở đại sứ quán. Về mặt luật pháp trích lục giấy khai sinh có giá trị như giấy khai sinh bình thường.

DVTH HOÀNG YẾN

Ý kiến bạn đọc