Hơn 2/3 số người nước ngoài, nhập cảnh vào Nga theo visa lao động, không đóng patent và xin giấy phép lao động. Theo đó, ước tính có khoảng hơn 3 triệu người nước ngoài đang cư trú trái phép tại Nga.

Hơn 2/3 số người nước ngoài, nhập cảnh vào Nga theo visa lao động, không đóng patent và xin giấy phép lao động. Theo đó, ước tính có khoảng hơn 3 triệu người nước ngoài đang cư trú trái phép tại Nga.

Con số trên được phó trưởng ban cơ quan Liên bang về các vấn đề dân tộc, Mikhail Misin, đưa ra tại một cuộc họp của thượng viện quốc hội Nga.

Theo số liệu đưa ra: năm ngoái, tại Nga đã có khoảng 15 triệu người nước ngoài nhập cảnh vào Nga, 4 triệu 850 nghìn người trong số đó có visa lao động. Tuy nhiên số giấy phép lao động được cấp chỉ vào khoảng 150 nghìn người, và số patent - gần 1,7 triệu người.

" Hơn 3 triệu người nước ngoài, nhập cảnh với mục đích lao động, không tìm việc làm hoặc lao động bất hợp pháp" - dẫn lời ông Misin.

Theo ông, điều này còn góp phần gây khó khăn cho việc thích nghi và hòa nhập của người nước ngoài vào xã hội Nga khi hiện giờ người nhập cư thương có xu hướng sống gần nhau và ít giao tiếp với người ngoài.

"Nó tạo điều kiện để hình thành nên các tổ chức cộng đồng khép kín, nơi đó các quy định pháp luật của Nga bị hạn chế, ..." - ông cũng nhấn mạnh. Điều này gây ra cái nhìn tiêu cực của người Nga dành cho người nước ngoài, dẫn đến sự phát triện của chủ nghĩa dân tộc và bài ngoại tăng cao.

Theo ông, nhiêm vụ đặt ra cho nhà nước hiện giờ là nên có cơ chế thích hợp dành cho cộng đồng người nước ngoài và loại trừ sự phát triển của các nhóm cộng đồng dân tộc.

Nhằm đạt được mục đích đề ra, chủ tịch Liên bang nhà nước về các vấn đề dân tộc (FADN) đã đưa ra dự thảo luật thúc đẩy sự thích nghi văn hóa - xã hội và hội nhập của công dân nước ngoài, điểu chỉnh lại trật tự và chức năng của các cơ quan, tổ chức nhà nước trong lĩnh vực trên. Dự luật đang được đợi để thông qua.

Nguồn: https://www.migranto.ru/single-post/fadn-bolee-3-mln-inostrancev-mogut-rabotat-v-rossii-nelegalno?fbclid=IwAR1Buu1VEQsewpwxSodA336TilnfFpreGA7XSYpzmHCHdPPyqA0sE1ZqT60

 

HOÀNG YẾN

 

Ý kiến bạn đọc