Một quan chức tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moscow bị bắt giữ sau khi số tiền 1 triệu USD 'bốc hơi' một cách khó hiểu.

Kênh truyền hình REN TV hôm 24/12 đưa tin, khoản tiền 1,5 triệu USD được Iran chi trả cho Nga liên quan tới các dịch vụ lãnh sự đã biến mất.

Số tiền này trước đó được các nhân viên ngoại giao chuyển tới văn phòng của chuyên gia hàng đầu thuộc Phòng Tài chính của Bộ Ngoại giao Nga là bà Natalia Agaltsova. Toàn bộ tiền được để trong 2 chiếc túi và 1 hộp đựng rượu của hãng Absolut, Thụy Điển.

Hơn 1 triệu USD ‘bốc hơi’ khó hiểu tại Bộ Ngoại giao Nga

Cảnh sát Nga đang điều tra khoản tiền hơn 1 triệu USD "bốc hơi" khó hiểu tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Sputnik)

Bà Agaltsova khai rằng khi tới kiểm tiền, bà đã vô cùng hốt hoảng khi phát hiện trên đầu mỗi cọc tiền là tờ 100 USD, nhưng phần còn lại chỉ là những tờ 1 USD. Điều này đồng nghĩa với việc khoản tiền chuyển tới Phòng Tài chính thiếu mất hơn 1 triệu USD.

Iran đã chuyển số tiền 1,5 triệu USD cho đại sứ Nga tại Tehran. Việc Iran đưa tiền mặt trực tiếp cho quan chức Nga xuất phát từ lý do các trừng phạt của Mỹ đã ngăn Iran tiến hành giao dịch qua hệ thống ngân hàng.

Các quan chức đại sứ quán Nga sau đó cũng đã làm chứng rằng toàn bộ số tiền 1,5 triệu USD đã được giao cho đại sứ Nga. Khoản tiền này còn được niêm phong trong các thùng đựng và được lực lượng an ninh bảo vệ 24/24.

Bà Agaltsova cho biết bà vô cùng lo sợ khi phát hiện khoản tiền lớn bị mất và đã cố gắng bù vào số tiền thiếu bằng cách lấy tiền của Phòng Tài chính cùng khoản tiết kiệm cá nhân 200.000 USD.

Bà này còn làm thủ tục vay tiền của ngân hàng để bù nốt số tiền thiếu, nhưng bị ngân hàng từ chối cho vay. Thậm chí, bà Agaltsova từng có ý định tự tử, theo REN TV.

Nhiều báo cáo cho biết, bà Agaltsova ban đầu bị bắt giữ nhưng sau đó chuyển sang quản thúc tại gia, trong khi lực lượng chức năng tiến hành điều tra. Hiện bà Agaltsova bị cấm rời khỏi nơi sinh sống và cảnh sát vẫn đang thẩm vấn.

Những thông tin mới được nhóm điều tra tiết lộ cho biết trong 3 ngày cuối năm 2019, khoản tiền 1,5 triệu USD đã bị đưa ra khỏi tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga giữa ban ngày. Hình ảnh camera an ninh cho thấy, bà Agaltsova rời khỏi văn phòng với 2 chiếc túi xách. Hình ảnh này cũng đã được dùng làm bằng chứng để chống lại bà Agaltsova.

Người đàn ông sống cùng bà Agaltsova ban đầu bị lực lượng chức năng bắt giữ, nhưng sau đó ông này được thả và được triệu tập để làm nhân chứng.

Những thông tin chi tiết về vụ việc chưa được làm rõ. Song trong một cuộc phỏng vấn với REN TV, một người đàn ông sinh sống ở Moscow nhận là hàng xóm của bà Agaltsova cho biết, anh ta từng được bà nhờ giữ hộ một chiếc hộp đã được niêm phong. Người này cũng nghi ngờ sau đó các nhà điều tra đã tìm thấy khoản tiền 148.000 USD bên trong chiếc hộp.

Vào cuối ngày 24/12, Bộ Ngoại giao Nga đã xác nhận với RIA Novosti về việc số tiền lớn “không cánh mà bay” khỏi tòa nhà trụ sở. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh sự việc sẽ được làm rõ tại tòa án.

Vào năm 2019, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ông Mikhail Abyzov, cựu Bộ trưởng phụ trách sáng kiến "Chính phủ Mở", trước cáo buộc biển thủ công quỹ. Ông này đã bị cắt chức và bị tình nghi đã ăn trộm hơn 62 triệu USD tiền thu thuế. Hiện ông Abyzov đang chờ ngày ra tòa.

Minh Thu (lược dịch)

????‍???? Giấy tờ định cư Moscow RVP - VID - Quốc (nộp hồ sơ tại FMS Xakharovo): ☑️ Đổi VID không thời hạn; ☑️ Nhận quốc tịch...

Người đăng: Tư vấn giấy tờ Moscow vào Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Ý kiến bạn đọc