Theo thỏa thuận đạt được, trong tương lai gần, các chuyên gia Nga và Đức sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về sản xuất vaccine.

Ngày 18/12, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko và người đồng cấp Đức Jens Spahn đã có cuộc điện đàm về vaccine ngừa COVID-19. Người đứng đầu Bộ Y tế Đức bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nga để sản xuất vaccine của Nga ở Châu Âu.

Cơ quan báo chí của Bộ Y tế Nga cho biết, trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Mikhail Murashko đã thông báo chi tiết với người đồng cấp Đức Jens Spahn về hiệu quả của vaccine do Nga sản xuất. Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Bộ Y tế Nga để thu hút sự tham gia các công ty Đức trong sản xuất vaccine.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2020, Hungary là quốc gia Châu Âu đầu tiên tuyên bố sẵn sàng sản xuất vaccine COVID-19 của Nga. Hungary cũng đã nhận được các mẫu vaccine của Nga và tài liệu để nghiên cứu. Đầu tháng 12/2020, một phái đoàn của Hungary đã đến thăm một trong những nơi sản xuất vaccine Sputnik-V của Nga ở tỉnh Vladimir.

Hiện Nga đã đăng ký cho hai loại vaccine COVID-19 là “Sputnik-V” do Trung tâm Gamalei thuộc Bộ Y tế phát triển và “EpivacCorona” của Trung tâm Vector thuộc Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga nghiên cứu. Sắp tới, Nga có thể đăng ký vaccine thứ ba do Trung tâm khoa học liên bang về Nghiên cứu và Phát triển các Chế phẩm Miễn dịch mang tên M.P. Chumakov của Viện Hàn lâm Khoa học Nga sản xuất.

Hiện Nga đã nhận được đơn đặt mua hơn 1,2 tỷ liều vaccine Sputnik-V từ hơn 50 quốc gia. Vaccine cung cấp cho thị trường nước ngoài sẽ do các đối tác quốc tế của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga tại Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác sản xuất.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức căng thẳng ở nhiều nước trên thế giới, Nga thông báo vaccine Sputnik-V cho hiệu quả tới 95% và có giá rất cạnh tranh, chưa đến 20 USD/2 liều tiêm, chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với của Phương Tây sản xuất./.

Anh Tú/VOV-Moscow

????????‍???? Dịch vụ tổng hợp Moscow Hoàng Yến: 1️⃣ Giấy tờ định cư RVP - VID - Quốc tịch - Chuẩn bị hồ sơ, nộp giấy tờ (đưa đi...

Người đăng: Dịch vụ tổng hợp Hoàng Yến vào Chủ nhật, 6 tháng 9, 2020

Ý kiến bạn đọc